การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’

สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’

 

ในปัจจุบัน…การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเหมือนกับอวัยวะใหม่ที่งอกออกมาใหม่จากตัวมนุษย์ ลองนึกภาพว่าหากวันใดที่คุณลืมเอาสมาร์ทโฟนออกมาจากบ้าน คุณจะไม่สามารถทำอะไรได้หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน การติดตามข่าวสารบ้านเมือง การตรวจสอบลมฟ้าอากาศ การดูแผนที่ การทำธุรกรรมทางการเงิน การหาร้านอาหารที่อยากไป การสั่งซื้อของออนไลน์ การผ่อนคลายความเครียดด้วยสิ่งบันเทิงต่างๆ รวมถึงการสอดส่องความเคลื่อนไหวของดาราที่ชื่นชอบ

ทุกๆอย่างรวมอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนที่รวบรวมทุกๆความสะดวกสบาย เพื่อทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตในทุกวันนี้ได้ง่ายดายมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้หลายๆคนเกิดอาการติดสมาร์ทโฟนจนไม่สามารถที่จะหยุดใช้งานมันได้ แม้กระทั่งช่วงเวลาของการปลดทุกข์ในห้องน้ำ แต่การที่คุณนำเอาสมาร์ทโฟนเข้าไปเล่นในห้องน้ำในระหว่างที่คุณกำลังทำธุระส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นการปัสสาวะหรืออุจจาระ จะทำให้เกิดผลเสียมากมายที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง

นอกจากผลเสียที่เกิดขึ้นจากเรื่องของเชื้อจุลินทรีย์โดยเฉพาะแบคทีเรีย E.coli ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ และอาจจะเข้ามาสัมผัสกับมือถือของคุณ จนทำให้คุณติดเชื้อโรคและกลายเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินอาหาร หากไม่มีการดูแลทำความสะอาดที่ถูกต้องและเหมาะสมหลังจากการทำธุระเสร็จ ก็อาจจะทำให้คุณแพร่เชื้อความสกปรกไปยังอุปกรณ์หรือสิ่งของอื่นๆต่อไปได้อีก

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นที่จะทำให้คุณเกิดอาการป่วยได้ ปัญหาที่ว่านี้คืออะไรลองมาติดตามกันได้เลยค่ะ

สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’
สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-white-dress-shirt-sitting-on-toilet-bowl-using-red-smartphone-7622588/

ปัญหาที่ว่านี้ก็คือ “การเกิดโรคริดสีดวงทวาร” นั่นเอง เหตุผลใดการที่คุณใช้สมาร์ทโฟนในห้องน้ำจึงเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคนี้ได้ ลองมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

เหตุผลก็เพราะว่า…เวลาที่คุณเข้าไปในห้องน้ำเพื่อทำธุระส่วนตัวและเล่นสมาร์ทโฟนไปด้วยเพื่อฆ่าเวลา คุณจะใช้เวลาในการนั่งบนโถชักโครกนานมากขึ้นกว่าการทำธุระโดยปกติ เพราะคุณจำเป็นจะต้องใช้สมาธิในการหมกมุ่นอยู่กับการเล่นสมาร์ทโฟน ซึ่งอาจจะใช้เวลานานเกินกว่าความต้องการในการขับถ่าย

การนั่งในห้องน้ำนานๆอย่างนี้จะเป็นเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้ แม้ว่าในปัจจุบันอาจจะยังไม่มีการวิจัยที่เห็นเป็นรูปธรรม แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่มีความกังวลในกิจกรรมการเล่นสมาร์ทโฟนพร้อมๆไปกับการเข้าห้องน้ำ ว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้

Dr. Karen Zaghiyan เป็นศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ได้อธิบายว่าการที่คุณใช้สมาร์ทโฟนอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับทวารหนัก แต่การที่คุณใช้สมาร์ทโฟนไปพร้อมกับทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำจะเป็นการเพิ่มระยะเวลาในการนั่งบนโถส้วม ซึ่งจะทำให้เป็นปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้ง่ายมากขึ้น

การที่คุณนั่งอยู่ในห้องน้ำเป็นเวลานานมากๆ จะก่อให้เกิดอาการเครียดที่มากขึ้น และอาจจะทำให้คนที่เป็นริดสีดวงอยู่แล้วมีเลือดไหล หรือเกิดเป็นอาการต่างๆออกมา ไม่ว่าจะเป็น การปวดบวมหรือมีเลือดออก ได้เพิ่มมากขึ้น

สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’
สมาร์ทโฟนอาจทำให้เกิด ‘ริดสีดวงทวาร’. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-sitting-on-toilet-bowl-with-smartphone-4553369/

ดังนั้น วิธีการที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดริดสีดวงทวารนี้ ก็ทำได้ง่ายๆด้วยการพยายามไม่เอาสมาร์ทโฟนเข้าไปใช้ในระหว่างที่คุณกำลังทำธุระในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายหนักหรือถ่ายเบาก็ตาม เพราะการที่คุณลดระยะเวลาในการทำธุระในห้องน้ำให้ได้สั้นที่สุด และทำธุระของคุณให้เสร็จภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที จะเป็นช่วงเวลาที่ปลอดภัยจากการมาเยือนของโรคริดสีดวงทวาร หลังจากทำธุระแล้วค่อยกลับมาหาสมาร์ทโฟนก็คงยังไม่สายจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกว่ายังไม่สามารถที่จะอุจจาระได้แม้จะเข้าไปนั่งในห้องน้ำแล้ว ก็อย่าฝืนนั่งเบ่งต่อไป แต่แนะนำให้พยายามลุกออกไปทำกิจกรรมอื่นๆก่อน หากรู้สึกปวดเมื่อไหร่จึงกลับเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง เพราะการที่คุณใช้ห้องน้ำเป็นเวลานั่งนานๆ ใช้เวลาในการเบ่งจนกว่าอุจจาระจะออกมา ย่อมทำให้เกิดเป็นผลเสียที่มากมายตามมาได้

และที่สำคัญหลังจากที่ใช้ห้องน้ำหรือทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้ว จะต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ฟอกสบู่อย่างน้อย 20 วินาที และพยายามขจัดคราบสกปรกและจุลินทรีย์ทุกอย่างตามซอกเล็บและซอกนิ้วมือออกให้หมด เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรคจากมือของเราไปสู่สิ่งของอื่นๆที่เราจะหยิบใช้ต่อไป ก็จะช่วยทำให้ลดโอกาสของการติดเชื้อโรคแบคทีเรียจนกลายเป็นโรคต่างๆที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารได้

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมีความจำเป็นต่อเรามากแค่ไหน หรืออาจจะทำให้ชีวิตยากลำบากหากขาดมันไป คุณก็ยังคงต้องจำกัดระยะเวลาในการใช้งานของมันให้เหมาะสมกับความต้องการในชีวิต ต้องเว้นวรรคการใช้งานในช่วงที่ไม่สำคัญ และอย่าให้มันเข้ามาครอบงำเราจนทำให้การใช้ชีวิตของเราต้องเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่มือถือสมาร์โฟน แต่เป็นตัวของคุณเองที่จะตัดสินใจทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยไม่ต้องหวังพึ่งพาเทคโนโลยีให้มากจนเกินไป

Sending
User Review
0 (0 votes)