Uncategorized

เดินเปลี่ยนชีวิต

เดินเปลี่ยนชีวิต

 

คุณเชื่อหรือไม่ว่า…การเดินเป็นกิจกรรมง่ายๆที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้เลย เหตุผลที่การเดินสามารถทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไป นั่นก็เพราะว่าการเดินถือเป็นกิจกรรมง่ายๆที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการที่จะมีร่างกายที่แข็งแรง เพราะการที่เรามีการก้าวเท้าเดินในแต่ละวันอย่างเหมาะสม จะสามารถทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมได้

อย่างไรก็ตาม การจะเดินให้มีประโยชน์จำเป็นที่จะต้องก้าวเดินให้มากเพียงพอ หรือประมาณ 10,000 ก้าวต่อวัน การเดินได้ 10,000 ก้าวในทุกวันจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากการเดินได้อย่างไร? ถ้าสงสัยต้องมาลองค้นหาข้อมูลนี้ดูกันค่ะ

เดินเปลี่ยนชีวิต
เดินเปลี่ยนชีวิต. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-black-leggings-while-walking-on-brown-road-663437/

เหตุผลที่จำเป็นจะต้องเดินให้ได้ประมาณ 10,000 ก้าวต่อวันนั้น เป็นตัวเลขที่หยิบยกขึ้นมาจากบริษัทผลิตเครื่องนับก้าวของประเทศญี่ปุ่น โดยในปี 1960 บริษัทนี้เป็นผู้เริ่มต้นคิดค้นสโลแกนเพื่อทำให้ชาวญี่ปุ่นหันมานับก้าวเดินเพื่อสุขภาพให้มากขึ้น และการเดินให้ได้ 10,000 ก้าว ก็เป็นตัวเลขที่จดจำได้ง่าย และ ทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกว่าการเดินมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเพียงใด

อย่างไรก็ตาม การเดิน 10,000 ก้าว ไม่ได้มีข้อมูลที่มีงานวิจัยรองรับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การเดิน 10,000 ก้าว เป็นวิธีการที่ผิด เพราะการที่เราสามารถเดินได้ 10,000 ก้าวต่อวัน เปรียบเสมือนการที่เราเดินด้วยระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร และทำให้สามารถที่จะเผาผลาญพลังงานได้สูงถึง 500 แคลอรี ซึ่งก็ถือว่ามากเพียงพอที่จะทำให้คุณเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสามารถรักษาน้ำหนักให้คงที่ หรืออาจจะช่วยลดน้ำหนักได้

แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุอย่างชัดเจนว่าการเดินให้ได้ 10,000 ก้าวเหมาะกับทุกๆคนหรือไม่ แต่มีหนึ่งงานวิจัยที่มีการศึกษาเกี่ยวกับการก้าวเดินของมนุษย์ พบว่า ผู้หญิงสูงอายุที่มีการก้าวเดิน 4,400ก้าว ต่อวัน จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ที่เดิน 2,700 ก้าว ต่อวัน

ทั้งนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าการที่ต้องเดิน 10,000 ก้าวต่อวันดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยากจนไม่สามารถทำได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว คนมักจะใช้เวลาในการเดินทั้งวันประมาณ 900 ถึง 3,000 ก้าว ซึ่งเป็นจำนวนก้าวที่ต้องเดินในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การเดินภายในบ้าน การเดินขึ้นรถไปทำงาน การทำงานบ้าน การทำงานในสำนักงาน เป็นต้น

แต่หากคุณต้องการที่จะเพิ่มจำนวนก้าวให้ขึ้นไปแตะในระดับหมื่น ก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มก้าวเดินในแต่ละวันให้มากขึ้น และต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตบางอย่าง เช่น จากที่เคยเดินขึ้นลิฟท์ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้บันไดในการขึ้นลงแทน เป็นต้น

หากคุณคิดว่าการที่จะต้องเดินให้ได้ 10,000 ก้าวในแต่ละวันนั้นเป็นเรื่องที่ยากเหลือเกิน ในช่วงเริ่มต้นคุณยังไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่ 10,000 ก้าวในทันที แต่ให้ค่อยๆเพิ่มเป้าหมายขึ้นทีละขั้น ก็จะทำให้เห็นถึงความสำเร็จที่เพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ และในที่สุดคุณก็จะสามารถเดินได้จนครบ 10,000 ก้าวตามที่ตั้งใจเอาไว้ในที่สุด

เดินเปลี่ยนชีวิต
เดินเปลี่ยนชีวิต. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-carrying-bag-walking-on-pedestrian-lane-842963/

เมื่อใดก็ตามที่คุณสามารถที่จะเดินได้มากขึ้น ย่อมทำให้คุณได้รับประโยชน์หลายๆด้าน ดังที่จะยกตัวอย่าง ดังต่อไปนี้

1 ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจ โดยเฉพาะการก้าวเดินที่ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในร่างกายได้

2 ช่วยลดน้ำหนัก การที่คนมีการก้าวเดินในทุกวันตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ จะช่วยคุณเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากคุณสามารถเพิ่มความเร็วในการเดินให้มากขึ้นได้ ก็ย่อมช่วยให้คุณสามารถที่จะลดน้ำหนักได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิม

3 ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม มีการศึกษาพบว่าผู้สูงอายุที่มีการออกกำลังกายด้วยการเดินมีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงในการหดตัวของสมอง และสามารถที่จะรักษาความทรงจำเอาไว้ได้นานหลายปี จึงช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

4 ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ การเดินอย่างสม่ำเสมอทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหน้าท้อง และสะโพก ที่ได้รับการบริหารอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลให้คุณมีรูปร่างที่ดีสมส่วนได้

5 ช่วยเพิ่มพลังงาน การเดินจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่จะส่งต่อไปยังเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ดังนั้น การที่คุณมีการก้าวเดินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว และช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาบ่ายๆที่พลังงานลดน้อยลงได้เป็นอย่างดี

6 เพิ่มความสุข การเดินต้องเปรียบเสมือนหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน นออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข การเดินจึงช่วยลดความเครียด เพิ่มความสุข และทำให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นได้

เพียงแค่คุณลุกขึ้นมาก้าวเดินให้มากขึ้นกว่าที่เคยเป็นก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้แล้ว ลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันจากการนั่งเฉยๆ ให้เป็นการหรือการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่ เป็นการเดิน เดิน และเดินที่มากขึ้น แล้วคุณจะรู้ว่า…การเดินเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)