การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ

ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ

ปัญหาผมบางถือเป็นปัญหาที่น่าหนักใจ และเชื่อว่าหลายๆคนต้องพบเจอกันเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือผู้ชาย หากผมเริ่มบางลงก็ย่อมจะทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจ และในวันหนึ่งอาจจะเกิดเป็นอาการหัวล้านได้ ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีในการที่จะแนะนำให้คุณสามารถที่จะจัดการกับปัญหาผมบางที่เป็นอยู่ ก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นปัญหาหัวล้านในอนาคตได้

วิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยทำให้คุณสามารถที่จะถนอมเส้นผมให้อยู่ติดกับหนังศีรษะไปได้นานๆ การบำรุงใดบ้างที่จะช่วยทำให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณ ลองมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ
ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/positive-senior-man-in-eyeglasses-showing-thumbs-up-and-looking-at-camera-3824771/

อาการผมบาง ถือว่าเป็นอาการที่ส่งต่อได้ทางพันธุกรรม หากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา หรือยาย ของคุณเคยมีอาการต่างๆเหล่านี้ ก็ให้พึงระวังไว้เลยว่าคุณก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการผมบางได้เช่นเดียวกัน ซึ่งอาการผมบาง หมายถึง อาการที่คุณอาจจะมีผมร่วงเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งจะแตกต่างจากการผมร่วงทั่วไป และผมบางก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำให้ศีรษะล้านเสมอไป แต่มันจะทำให้เส้นผมของคุณค่อยๆบางลงทีละน้อยๆ และจำเป็นต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะเกิดอาการหัวล้านในที่สุด

สำหรับปัญหาผมบางมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1 ใช้งานเส้นผมมากจนเกินไป

สำหรับคนบางคนแล้วอาจจะมีอาชีพที่จำเป็นจะต้องมีการทำสีผม ดัดผม ยืดผม หรือม้วนผม เกือบทุกๆวัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผมโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสารเคมีที่อาจจะมีฤทธิ์ในการทำร้ายเส้นผมของคุณ และทำให้หลุดร่วงมากกว่าปกติได้

2 การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เส้นผมก็เหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ที่จำเป็นต้องการได้รับสารอาหารที่ดี เพื่อที่จะบำรุงให้เส้นผมมีความแข็งแรง โดยสารอาหารที่คุณควรที่จะบริโภคให้มากเพียงพอ ก็คือ ธาตุเหล็ก หรือ โฟลิก หากสารอาหารเหล่านี้บกพร่องไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นอย่างรุนแรงได้

3 ความเครียด

ความเครียดเป็นตัวการในการทำลายทุกอย่าง เมื่อใดก็ตามที่คุณเครียดจะมีฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น และฮอร์โมนตัวนี้จะไปขัดขวางการงอกของเส้นผม จึงมีผลทำให้คุณผมบางได้

นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆอีกหลายเหตุผลที่อาจจะเป็นการกระทำขั้นพื้นฐาน และนำไปสู่ภาวะผมบางได้ เช่น คนที่เพิ่งจะคลอดลูก คนที่กำลังรักษาโรคภูมิแพ้ตัวเอง คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง คนที่เพิ่งลดน้ำหนักมากๆในช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือคนที่มีความผิดปกติของผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งหากคุณพบว่ามีอาการต่างๆเหล่านี้ ก็ให้พิจารณาถึงผลที่จะตามมาในส่วนของการผมร่วงด้วย

ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ
ใครผมเริ่มบางต้องรีบทำ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/grayscale-photo-of-man-thinking-in-front-of-analog-wall-clock-1194196/

แต่หากไปต้องการที่จะยับยั้งไม่ให้เกิดอาการผมร่วงจนหัวบางเกิด ก็ต้องมีวิธีการในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

1 การนวดหนังศีรษะ

คุณสามารถนวดหนังศีรษะได้ทุกครั้งที่สระผม เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วกดนวดเบาๆให้ทั่วหนังศีรษะ ก็จะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพื่อที่จะทำให้อาการผมหลุดร่วงลดน้อยลง และช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะออกไปได้

2 ใช้น้ำมันหอมระเหย

ข้อมูลจากทางการแพทย์ พบว่า น้ำมันหอมระเหยจากพืชบางชนิดสามารถที่จะช่วยลดอาการผมบางได้ เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มากเพียงพอที่จะบอกว่าน้ำมันหอมระเหยสามารถที่จะรักษาอาการศีรษะล้านหรือผมบางลงได้ แต่หากใครต้องการจะทดลองให้เริ่มจากการนำเอาน้ำมันนั้นๆมาทาตามแขน และรอดูปฏิกิริยาหลัง 24 ชั่วโมงดูก่อน หากไม่มีผื่นแดงหรืออาการแพ้ ก็น่าจะพอใช้บำรุงศีรษะของคุณได้

3 ทานวิตามินรวม

การขาดวิตามินหรือสารอาหารบางอย่างมีผลอย่างยิ่งต่อการงอกใหม่ของเส้นผม ดังนั้น การที่คุณรับประทานวิตามินรวมจึงช่วยชะลออาการต่างๆเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและสังกะสี จะมีส่วนช่วยทำให้ผมดูหนาและแข็งแรงมากขึ้นได้

4 ได้รับไบโอติน

ไบโอตินสามารถพบได้ในอาหารธรรมชาติทั่วไป เช่น ถั่วและตับ เป็นต้น ซึ่งหากคุณรับประทานอาหารเหล่านี้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ร่างกายได้รับไบโอตินที่พอเหมาะ ซึ่งไบโอตินก็จะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม จึงช่วยลดปัญหาผมบางลงได้

5 การรักษาด้วยเลเซอร์

หากใครที่มีปัญหาผมบางและอยากที่จะแก้ไขปัญหาให้ถึงที่สุด การรักษาด้วยเลเซอร์จะช่วยทำให้คุณมีเส้นผมงอกขึ้นใหม่และมีความหนามากขึ้นได้ ทั้งนี้ การรักษาด้วยเลเซอร์อาจจะต้องใช้เวลาเป็นเดือนในการทำให้เห็นผล แล้วยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนที่จะเลือกใช้วิธีการนี้

จะเห็นว่ามีหลากหลายวิธีที่จะทำให้คุณมีผมที่ดกดำ และลดปัญหาผมร่วงหรือผมบางลงได้ เพียงแค่คุณจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับปัญหาที่คุณมีอยู่ ซึ่งการแก้ไขปัญหาในแต่ละวิธีอาจจะมีความเจาะจงไปในบุคคลแต่ละบุคคล ดังนั้น คุณจำเป็นจะต้องหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เพื่อที่จะทำให้คุณห่างไกลจากปัญหาหัวล้านหรือศีรษะบางในอนาคตได้