การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

อาหารเช้าที่ควรให้ทาน

อาหารเช้าที่ควรให้ทาน

 

อาหารเช้าที่คุณรับประทานในแต่ละวันมีอะไรบ้างคะ?

ในช่วงเวลาตลอดทั้งวัน…มื้อเช้าถือเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด แต่หลายคนกลับมองข้ามมันไปมากที่สุดเช่นเดียวกัน ซึ่งมีหลายเหตุผลที่ผู้คนละทิ้งอาหารมื้อเช้า อาจจะเป็นเพราะความจำเป็นของเวลาที่บีบคั้นไม่ให้คุณเตรียมอาหารที่มีประโยชน์ให้แก่ตัวเอง หรือบางคนอาจจะไม่ให้ความสำคัญกับอาหารเช้า เพราะคิดว่าร่างกายยังไม่หิว

การที่หลงลืมมื้อเช้าอยู่บ่อยครั้ง หรือรับประทานมันอย่างไม่เหมาะสม มีผลสำคัญต่อสุขภาพของมนุษย์จริงๆ ในบทความนี้…เราจึงอยากจะแนะนำเมนูอาหารเช้าที่เหมาะสมที่จะรับประทานในช่วงเวลาการเริ่มต้นวันใหม่ เพราะมันจะทำให้คุณได้รับพลังงานที่เหมาะสม และส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่ร่างกายได้ด้วย

1 ไข่

ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อร่างกาย และเหมาะสมที่จะรับประทานเป็นมื้อแรกของวัน เหตุผลก็เพราะว่าไข่ช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปริมาณการรับประทานอาหารในมื้อต่อไปได้ อีกทั้ง ไข่ยังช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินให้คงที่ ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อร่างกาย

นอกจากนี้ ไข่ยังมีสารอาหารมากมายที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ลูทีน ซีแซนทีน หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความผิดปกติของดวงตา และยังมีโคลีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งต่อสมองและตับ

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูง ดังนั้น คนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลจำเป็นที่จะต้องควบคุมปริมาณการรับประทานไม่ให้มากจนเกินไป แต่สำหรับในคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล คุณสามารถรับประทานไข่ในปริมาณมากได้ เพราะไข่ถือเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูงที่ราคาไม่แพงเลย

อาหารเช้าที่ควรให้ทาน
อาหารเช้าที่ควรให้ทาน. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/egg-near-blueberries-1305063/

2 โยเกิร์ต

สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารเบาๆ เราแนะนำให้คุณรับประทานโยเกิร์ต ซึ่งจะช่วยในการบำรุงร่างกายได้ในหลายๆทาง โดยโยเกิร์ตมีให้เลือกรับประทานหลากหลายรูปแบบ คุณสามารถเลือกรับประทานได้ตามความชอบของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเลือกโยเกิร์ตที่มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณมีปัญหาในเรื่องของน้ำหนักหรือรูปร่างได้

คุณประโยชน์ในโยเกิร์ตที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ ก็คือ โปรไบโอติกส์ในโยเกิร์ต ที่จะช่วยในการขับถ่ายที่คล่องตัว ทำให้คุณสามารถขับถ่ายได้ง่ายและตรงเวลาในทุกๆเช้าด้วย

3 กาแฟ

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟเป็นการเพิ่มความตื่นตัวและกระตุ้นอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพราะว่าในกาแฟมีคาเฟอีนอยู่ในนั้น ซึ่งคาเฟอีนมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบ และปกป้องเซลล์ที่อยู่ในหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานหรือโรคตับได้

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจะไม่สามารถรับประทานกาแฟได้ เพราะดื่มแล้วใจสั่นหรือมีปัญหาอื่นๆตามมา ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมตามแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ ต้องระวังไม่ใส่สารให้ความหวานลงไปในกาแฟมากจนเกินไป เพราะประโยชน์ที่เคยได้อาจจะกลายเป็นโทษในเรื่องของน้ำตาลที่มากจนเกินไปได้

4 ชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ในชาเขียวมีสารบางอย่างที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะคาเฟอีนที่ช่วยเพิ่มความตื่นตัวและปรับอารมณ์ อีกทั้งยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ชาเขียวให้คาเฟอีนเพียงแค่ 35–70 มก. ต่อถ้วย ซึ่งถือเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของกาแฟ จึงถือเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย และเป็นที่นิยมของคนมากมาย

ผู้ที่ดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินได้ นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันระบบประสาท สมอง และหัวใจได้ดี

5 ข้าวโอ๊ต

สำหรับคนที่ชอบรับประทานซีเรียลในตอนเช้า ข้าวโอ๊ตถือเป็นอาหารเช้าที่เยี่ยมยอด เพราะอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคน ซึ่งช่วยในการลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี และยังทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ที่สำคัญข้าวโอ๊ตยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อหัวใจและความดัน หากคุณได้รับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าประจำทุกวัน ร่างกายของคุณก็จะได้รับการเติมเต็มด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างแน่นอน

อาหารเช้าที่ควรให้ทาน
อาหารเช้าที่ควรให้ทาน. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-white-ceramic-coffee-cup-leaning-on-brown-wooden-table-179912/

6 เม็ดเจีย

เม็ดเจียเป็นหนึ่งใน Super Food ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีที่สุด เมล็ดเจียมีความสามารถในการดูดน้ำ คุณจึงจำเป็นจะต้องแช่ให้เม็ดเจียพองตัวเต็มที่ก่อนที่จะรับประทานเข้าไป ซึ่งการรับประทานสิ่งนี้เข้าไปจะช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และยังช่วยในการควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ปกป้องเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ เป็นต้น

สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เป็นประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม สารอาหารในเม็ดเจียอาจมีไม่มากสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับการบริโภค 1 หน่วย ดังนั้น จึงควรรับประทานเมล็ดเจียร่วมกันกับอาหารอื่นๆ

นี่เป็นตัวอย่างอาหารที่เราแนะนำให้คุณเลือกรับประทานในเวลาเช้า เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีคุณสมบัติในการทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น พร้อมกับการได้รับประโยชน์ในการเพิ่มเติมสารอาหารต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยต่อต้านสิ่งที่ไม่ดีที่จะทำให้ก่อให้เกิดโรค

ลองเลือกรับอาหารตามที่กล่าวถึงข้างต้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในอาหารมื้อเช้าในทุกๆวัน ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)