การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ

ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ

 

หนึ่งในกิจกรรมที่ต้องทำทุกวัน ก็คือ “การล้างหน้า” เพื่อชำระล้างความสกปรกให้ออกไปจากผิวหน้าของเรา ถึงแม้ว่าการล้างหน้าอาจจะดูเหมือนเป็นกิจวัตรที่ใครๆก็ทำกัน แต่หากคุณทำอย่างไม่ถูกต้อง มันก็เป็นตัวการสำคัญที่จะทำร้ายผิวของคุณได้เลย

การล้างหน้าที่ถูกต้องจำเป็นต้องใช้ทั้งวิธีการ เวลา และความเอาใจใส่ที่เหมาะสม เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการทำความสะอาด และไม่หลงเหลือสิ่งสกปรกจนทำให้เกิดเป็นปัญหาบนผิวหน้า

ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ
ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-washing-and-massaging-her-face-7622578/

ที่สำคัญ…การมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ก็มีผลที่ทำให้วิธีการในการล้างหน้าไม่เหมือนกัน ถึงอย่างไรก็ตาม มีหลักปฏิบัติพื้นฐานที่ควรที่จะใช้ในการทำความสะอาดผิวหน้าคล้ายๆกัน ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบไหน สิ่งที่ไม่ควรที่จะทำในการล้างหน้าก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องรู้ และปฏิบัติตามให้ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำในการล้างหน้า มีดังต่อไปนี้

1 อย่าใช้สบู่ก้อนแบบทั่วไป

สำหรับคุณผู้ชายบางคนอาจจะไม่ใส่ใจในการใช้น้ำยาทำความสะอาดผิวหน้าโดยเฉพาะ และคิดว่าสบู่ทั่วไปที่ใช้ในการทำความสะอาดผิวในส่วนอื่นๆ ก็น่าจะสามารถใช้ล้างหน้าได้เช่นกัน แต่ในความเป็นจริง…ถือเป็นความคิดที่ผิด เพราะสบู่ก้อนโดยทั่วไปมักจะมีค่าความเป็นด่างที่สูง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้าที่บอบบาง ยิ่งไม่สามารถใช้สบู่โดยทั่วไปได้เลย

ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการล้างหน้าจึงควรที่จะต้องระบุให้เฉพาะเจาะจงสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันมีรูปแบบของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทั้งแบบที่เป็นสบู่ก้อน เจล หรือแบบโฟม ให้เลือกใช้ตามความชอบของแต่ละบุคคล

2 อย่าสครับผิวบ่อยมากจนเกินไป

การสครับผิวคือการลอกสารที่ป้องกันผิวหนังตามธรรมชาติออกไป ซึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวบางประเภทจะมีเม็ดสครับเป็นองค์ประกอบอยู่ และหากคุณใช้มันสครับผิวบ่อยในทุกๆวัน อาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหาต่อผิวหน้าได้อย่างง่ายได้

เหตุผลเพราะการสครับผิวจะทำให้ผิวหนังชั้นนอกเสียหาย จนทำให้เกิดเป็นอาการแพ้ การระคายเคือง หรือเกิดสิวได้ นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้าจะต้องใช้อย่างถูกวิธี และไม่รุนแรงจนเกินไป ก็จะช่วยทำให้ผิวหน้าได้รับการปกป้อง และขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกแล้วได้อย่างเหมาะสม

ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ
ล้างหน้าแบบไหนที่ห้ามทำ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-in-black-shirt-washing-his-face-984132/

3 อย่าทำความสะอาดแค่ผิวหน้า

การล้างทำความสะอาดต้องดูแลในส่วนของแนวขากรรไกรและลำคอไปพร้อมกับการทำความสะอาดผิวหน้า เพราะมีแนวโน้มที่อวัยวะต่างๆเหล่านี้จะมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ การล้างหน้าจึงต้องพยายามล้างให้สะอาดในทุกๆส่วน หรืออาจจะมีการใช้นิ้วนวดทำความสะอาดใบหน้า เพื่อให้เกิดการไหลเวียนโลหิตที่ดี ไปพร้อมพร้อมกันด้วยก็ได้เช่นเดียวกัน สิ่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เคร่งเครียด

4 อย่าล้างหน้าบ่อยจนเกินไป

การที่คุณเข้าห้องน้ำและล้างหน้าในทุกๆครั้งถือเป็นวิธีการกระทำที่ผิดมาก เพราะการที่คุณล้างหน้าบ่อยมากจนเกินไป จะทำให้น้ำมันที่อยู่ตามธรรมชาติบนผิวหน้าถูกกำจัดออกไป และอาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหาผิวแห้งหรือเกิดเป็นสิวได้

ดังนั้น ความถี่ที่เหมาะสมสำหรับการล้างหน้าของคนที่มีผิวหน้าทั่วๆไป จึงควรล้างเพียงแค่ 2 ครั้งต่อวัน ก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดแล้ว

5 อย่าลืมเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเลย

ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบใดก็ต้องไม่ลืมที่จะเติมความชุ่มชื้นกลับสู่ผิวอยู่เสมอ เพราะการที่ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น จะทำให้คุณลดโอกาสในการผิวแห้งหรือผิวลอกได้เป็นอย่างดี โดยการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวทำได้ง่ายด้วยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ก็จะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อย่างง่ายดาย

6 ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยการล้างหน้า

หลายคนกลัวว่าการใช้นิ้วมือในการถูทำความสะอาดใบหน้าอาจจะกำจัดสิ่งสกปรกไม่ดีพอ จึงมีการหยิบเอาฟองน้ำและใยบวบมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่จำเป็นเลยที่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังเป็นแหล่งกักเก็บและพาหะในการแพร่เชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจก่อโรคผิวหนังในมนุษย์ได้

เว้นแต่ว่า…คุณจะเป็นการรักความสะอาดมากเป็นพิเศษ และหมั่นล้างเครื่องมือที่ใช้ล้างหน้าเป็นประจำอย่างถูกวิธี จนไม่เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เชื่อว่าหลายคนมองข้ามและไม่เคยสนใจที่จะดูแลมัน เพราะคิดว่าการล้างหน้า ไม่น่าจะมีความซับซ้อนใดๆ แต่หากคุณใส่ใจในการล้างหน้าให้มากขึ้น จะรู้ว่าผิวหน้าของเรานั้นต้องการการดูแลที่ลึกซึ้ง ซึ่งหากทำได้ไม่ดีอาจจะทำให้คุณหน้าเหี่ยวหรือดูแก่ก่อนวัยได้เร็วกว่าที่ควรที่จะเป็น และเป็นบ่อเกิดของปัญหาต่างๆที่ต้องตามแก้ไขต่อไป

เพียงแค่ลองหันมาดูแลผิวหน้า และทำความสะอาดใบหน้าด้วยวิธีที่ถูกต้องตั้งแต่วันนี้ เพื่อผิวหน้าที่ดีต่อไปในอนาคต

Sending
User Review
0 (0 votes)