การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ป้องกันน่องเป็นตะคริว

ป้องกันน่องเป็นตะคริว

 

หากคุณเกิดอาการตะคริวขึ้นมาแบบกระทันหันคงจะเป็นสิ่งที่แย่มากๆ เพราะการเกิดตะคริวโดยเฉพาะบริเวณน่อง จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส และหากอยู่ในสภาวะที่ไม่เหมาะสม เช่น กำลังว่ายน้ำอยู่กลางทะเล ก็อาจจะทำให้คุณถึงแก่ชีวิตได้เลย เป็นต้น

อาการตะคริวจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆคน เพราะเมื่อใดก็ตามที่มันเกิดขึ้นย่อมจะทำให้เกิดเป็นปัญหาตามมาอย่างแน่นอน โดยทั่วไป ตะคริวมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรากำลังออกกำลังกาย หรืออาจจะเกิดขึ้นในตอนที่เรากำลังนอนหลับตอนกลางคืน ซึ่งอาการทั่วๆไปของการเกิดตะคริวโดยเฉพาะบริเวณที่น่อง จะทำให้กล้ามเนื้อน่องที่อยู่ด้านหลังของขาส่วนหลังเกิดอาการบาดเจ็บ หรือบางครั้งตะคริวอาจจะเกิดขึ้นที่เท้าและต้นขาได้เช่นเดียวกัน

การเกิดตะคริวจะเป็นการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้ไม่สามารถที่จะขยับตัวได้ ยิ่งพยายามขยับร่างกายเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปวดมากเท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดตะคริวขึ้นมา เราจะมีการแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้อย่างไร ลองมาหาคำตอบเพื่อเตรียมเอาไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

ป้องกันน่องเป็นตะคริว
ป้องกันน่องเป็นตะคริว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-wrapping-man-s-leg-with-bandage-3760275/

อาการตะคริวที่น่องจะเป็นอาการกระตุกของกล้ามเนื้อที่ในความเป็นจริงแล้วสามารถพบได้ในกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่โดยส่วนใหญ่มักจะพบที่ขา ซึ่งอาการตะคริวจะเป็นการกระตุกแบบกะทันหันและร่างกายไม่สามารถที่จะควบคุมได้ ทั้งนี้ อาการจะอยู่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ กินเวลาเพียงแค่ไม่เกิน 10 นาที แต่ถึงจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดและไม่สบาย้อย่างรุนแรงได้

ทั้งนี้ สาเหตุของตะคริวที่น่องยังไม่สามารถที่จะระบุสาเหตุได้อย่างชัดเจนว่าเกิดขึ้นจากอะไร บางคนเกิดขึ้นตอนที่กำลังออกกำลังกาย บางคนเกิดขึ้นในขณะที่นอนหลับ หรือบางคนก็เกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

อย่างไรก็ตามมีหนึ่งทฤษฎีที่พูดถึงการเกิดตะคริวที่น่องว่า อาจจะเกี่ยวข้องกับเส้นประสาทที่อยู่ในกล้ามเนื้อบางส่วนที่ทำหน้าที่บริเวณขา ซึ่งมีความไวต่อการเกิดไฟฟ้าสถิต และเมื่อเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นก็จะบังคับให้กล้ามเนื้อเกิดการบิดตัวจนเกิดเป็นตะคริวในที่สุด

สำหรับกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดตะคริวที่ขาอยู่บ่อยครั้ง ก็มักจะเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย คนที่กำลังตั้งครรภ์ คนที่มีความบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทส่วนปลาย คนที่มีการใช้ยาบางชนิด หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่มีอายุมากขึ้น

ป้องกันน่องเป็นตะคริว
ป้องกันน่องเป็นตะคริว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/hands-on-leg-in-natural-light-7219903/

สำหรับใครก็ตามที่มักจะเกิดปัญหาตะคริวขึ้นเสมอ คุณคงอยากจะรู้วิธีการในการดูแลตัวเอง เพื่อทำให้ตะคริวที่เป็นอยู่หายไปได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด ซึ่งเรามีวิธีการในการแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

วิธีการในการรักษาตะคริวง่ายๆ ก็คือ การพยายามยืดกล้ามเนื้อส่วนที่เป็นตะคริวของคุณออก โดยการค่อยๆขยับอวัยวะส่วนที่เป็นตะคริวให้ยื่นออกไปช้าๆ และทำซ้ำจนกว่าตะคริวจะคลายหรือหยุดไป ทั้งนี้ บางคนสามารถที่จะใช้การนวดเพื่อบรรเทาอาการได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ หากคุณพบว่ามีสัญญาณพื้นฐานของร่างกายที่อาจจะทำให้เกิดตะคริว แนะนำให้ลองไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม เพราะว่าการใช้ยาบางประเภทอาจจะเพิ่มโอกาสของการเป็นตะคริวได้ ดังนั้น อาจจำเป็นที่จะต้องไมีการปรับเปลี่ยนหรือลดปริมาณยาที่คุณต้องได้รับลง เพื่อลดโอกาสในการเกิดตะคริวให้ได้มากที่สุดนั่น้อง ทั้งนี้ ตัวอย่างยาที่มีผลต่อการเกิดตะคริวก็มีหลายประเภท อย่างเช่น ยาเม็ดควินิน เป็นต้น

ส่วนใครที่อยากจะหาวิธีการในการป้องกันไม่ให้เกิดตะคริวกับตัวเองก็ต้องพยายามลดโอกาสในการเกิดตะคริว ซึ่งอาจจะลองทำดังต่อไปนี้

1 มีการอบอุ่นร่างกายทุกครั้งก่อนที่จะออกกำลังกาย

สำหรับคนที่เป็นนักกีฬาหรือชอบออกกำลังกาย วิธีการง่ายๆที่จะลดโอกาสการเกิดตะคริวก็คือการอบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ โดยให้เน้นการยืดกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกายแบบเบาๆ นอกจากจะลดความเสี่ยงในการเกิดตะคริวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังและลดการบาดเจ็บได้อีกด้วย

2 มีการทดแทนของเหลวหรือแร่ธาตุที่เสียไปหลังการออกกำลังกาย

หลังจากที่มีการออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่อง ย่อมทำให้นักกีฬาสูญเสียน้ำและแร่ธาตุจากเหงื่อที่ไหลออกไป ซึ่งการสูญเสียสิ่งนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดตะคริวได้ จึงควรทำการเติมแร่ธาตุเข้าไปในร่างกายอย่างเหมาะสมหลังจากช่วงเวลาสำคัญนี้ โดยสามารถรับประทานได้ด้วยการดื่มเครื่องดื่มเสริมเกลือแร่ ก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดตะคริวได้

3 รักษาความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดเวลา

เช่นเดียวกับข้อ 2 การสูญเสียเหงื่อคือการสูญเสียน้ำ ดังนั้น จึงควรมีการเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายอยู่เสมอ และดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายอยู่หรือไม่ก็ตาม ก็ต้องคอยใส่ใจในเรื่องของปริมาณน้ำที่ดื่มแต่ละวันอยู่เสมอ

4 หลีกเลี่ยงสารคาเฟอีนหรือสารกระตุ้นอื่นๆ

สำหรับคนที่ติดกาแฟ ร่างกายของคุณอาจจะได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายในระดับสูง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเกิดตะคริวได้ ดังนั้น ต้องควบคุมและระมัดระวังให้ดี และเลือกช่วงเวลาการรับคาเฟอีนที่เหมาะสม

5 รับประทานอาหารเสริมประเภทแมกนีเซียม

การได้รับแร่ธาตุแมกนีเซียมจะช่วยลดโอกาสในการเกิดตะคริวลงได้ แม้จะไม่มีหลักฐานงานวิจัยที่ชัดเจน แต่หากมีการได้รับสารอาหารตัวนี้ให้เทียบเท่ากับความต้องการในแต่ละวัน ก็คงจะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ดีกว่า

หากคุณสามารถลดโอกาสในการเกิดตะคริวลงได้ ก็คงทำให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย หรือการนอนหลับได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน หวังว่าทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขแบบไร้ตะคริวกวนใจนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)