การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ความลับของหมากฝรั่ง

ความลับของหมากฝรั่ง

 

ผู้คิดค้นหมากฝรั่งออกแบบมาผลิตภัณฑ์นี้มามากกว่าพันปีแล้ว ดั้งเดิมของหมากฝรั่งจะเป็นยางที่ทำจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็น ต้นสน หรือต้นละมุด แต่ปัจจุบันหมากฝรั่งส่วนใหญ่ทำมาจากยางสังเคราะห์ เพื่อให้สามารถที่จะเคี้ยวได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น เรซิน ฟิลเลอร์ สารกันบูด สารให้ความนุ่ม สารให้ความหวาน สารแต่งกลิ่นหรือรส เป็นต้น เพื่อเติมเต็มให้หมากฝรั่งมีคุณสมบัติเคี้ยวเพลินและมีรสชาติที่ถูกปากผู้บริโภค

ในบทความนี้…เราจะมาสืบค้นกันดูว่าหมากฝรั่งนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากน้อยเพียงใด

หมากฝรั่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่ออกแบบมาเพื่อการเคี้ยวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ห้ามกินโดยเด็ดขาด เพราะมีหลายๆคนที่กลืนเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ จนทำให้อาจจะถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้ที่อายุน้อยหรือยังเป็นเด็ก และหากคุณเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งอย่างถูกวิธีก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ที่ดีจากหมากฝรั่ง ซึ่งเราจะหยิบคุณประโยชน์ของหมากฝรั่งมาให้คุณได้รู้กัน

ความลับของหมากฝรั่ง
ความลับของหมากฝรั่ง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-wearing-black-and-white-striped-sweater-2233740/

1 ช่วยลดความอ้วน

การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นหนึ่งวิธีการที่ทำให้คุณรู้สึกหิวน้อยลง อยากอาหารน้อยลง ซึ่งหากคุณลดการรับประทานอาหารได้ ก็ย่อมทำให้คุณสามารถที่จะลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน

เหตุผลก็เพราะว่ามันฝรั่งโดยส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวาน ซึ่งจะไม่ใช่ความหวานของน้ำตาลธรรมชาติ และการที่คุณได้เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีความหวานแต่พลังงานน้อยกว่าน้ำตาลทราย ก็ย่อมทำให้คุณรู้สึกอยากอาหารน้อยลง และสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสด้วยแคลอรี่ที่ลดลงได้

นอกจากนี้ การเคี้ยวหมากฝรั่งก็ต้องใช้พลังงาน ซึ่งคุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 11 แคลอรี่ต่อชั่วโมง เลยทีเดียว

2 ช่วยรักษาสุขภาพฟัน

การเคี้ยวหมากฝรั่งอย่างต่อเนื่องช่วยรักษาสุขภาพฟันได้ เนื่องมาจากน้ำตาลที่อยู่ในหมากฝรั่งไม่ใช่น้ำตาลทราย ซึ่งไม่ได้เป็นบ่อเกิดที่เกิดอาการฟันผุ ดังนั้น การเคี้ยวหมากฝรั่งจึงไม่ได้เป็นการเพิ่มน้ำตาลในปาก

อีกทั้ง หมากฝรั่งยังมีความสามารถในการกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในปาก และช่วยเพิ่มการไหลของน้ำลาย ทำให้น้ำลายมาเคลือบฟันจนทำให้ฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น ทำให้กรดที่เกิดจากแบคทีเรียในปากมีความเป็นกลาง จนเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณมีโอกาสที่จะฟันผุ้น้อยลงได้

3 ช่วยพัฒนาความทรงจำ

การที่คุณเคี้ยวหมากฝรั่งเปรียบเสมือนการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดขึ้นไปยังสมอง ซึ่งการที่มีเลือดไหลเวียนไปที่สมองอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ความทรงจำของคุณได้รับการพัฒนา และจากงานวิจัยพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้ความจำระยะสั้นของคนดีขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังด้วยว่า หากคุณเคี้ยวหมากฝรั่งนานเกินไป ีจะผลทำให้ความจำระยะสั้นของคุณลดลงเช่นเดียวกัน

ความลับของหมากฝรั่ง
ความลับของหมากฝรั่ง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-green-long-sleeve-shirt-holding-silver-spoon-4114854/

4 ช่วยให้คลายง่วง

สำหรับคนที่ กำลังง่วงนอน แต่ต้องการที่จะตื่นตัวในช่วงเวลาการทำงาน แค่หยิบมาฝรั่งมาเคี้ยวก็ช่วยให้คุณหายง่วงนอนได้ โดยเฉพาะหมากฝรั่งรสมินต์ ซึ่งถือเป็นรสชาติที่สามารถต่อสู้กับปัญหาความง่วงได้ดีที่สุด

5 ช่วยลดอาการเสียดท้อง

การที่คุณมีการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยในการกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งทำให้ภาวะความเป็นกรดในหลอดอาหารลดน้อยลง และหลีกเลี่ยงอาการเจ็บท้องที่อาจจะเกิดขึ้นได้

6 ช่วยลดปัญหาซึมเศร้า

ใครที่มักจะมีความวิตกกังวล มีปัญหาโรคซึมเศร้า หรือมีอาการไบโพลาร์ อาการป่วยทางจิตต่างๆเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งวันละประมาณ 2 ครั้ง ทำติดต่อกันนานประมาณ 2 สัปดาห์ ก็จะช่วยให้อาการต่างๆในแง่ลบเหล่านี้ทุเลาลง

ทั้งนี้ ก็ต้องระวังการเคี้ยวหมากฝรั่งที่มากเกินไป การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจจะส่งผลเสียต่อคุณได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าน้ำตาลที่ใช้ในหมากฝรั่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน้ำตาลที่ไม่ใช่น้ำตาลทราย ซึ่งอาจจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายหากมีการใช้ในปริมาณมาก อาจจะทำให้คุณเกิดอาการท้องร่วง หรือมีระบบย่อยอาหารที่ทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะผู้ที่มักมีอาการลําไส้แปรปรวน

อีกทั้ง การเคี้ยวหมากฝรั่งที่บ่อยมากเกินไป อาจจะมีผลต่อขากรรไกรของคุณ ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อเคี้ยว ดังนั้น จึงต้องหาความพอดีในการเคี้ยวหมากฝรั่งให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ คนที่มักจะมีอาการปวดหัวไมเกรน ก็ควรที่จะต้องจำกัดการเคี้ยวหมากฝรั่งให้อยู่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจจะมีผลที่ทำให้อาการของคุณกำเริบได้

หวังว่าความลับของหมากฝรั่งจะทำให้คุณทราบถึงข้อดีของการรับประทานสิ่งนี้ และจำกัดปริมาณการรับประทานเพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อร่างกาย เพราะหากคุณเลือกบริโภคหมากฝรั่งอย่างถูกที่ ถูกเวลา คุณก็จะได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)