การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

คนจัดฟันต้องใส่ใจ

คนจัดฟันต้องใส่ใจ

 

หลายคนเกิดมาพร้อมกับปัญหาการเรียงตัวของซี่ฟัน นอกเหนือจากความไม่สวยงามแล้ว ยังเป็นปัญหาในเรื่องของการบดเคี้ยว การพูด หรือทำให้รูปหน้าไม่สมมาตร สิ่งต่างๆเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยหนึ่งในวิธีการที่คนนิยมทำกัน นั่นก็คือ “การจัดฟัน” นั่นเอง

การจัดฟันในปัจจุบันกลายเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นอีกต่อไป และเป็นที่นิยมอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่นหรือวัยทำงาน แต่นอกเหนือจากความยอดนิยมแล้ว ผู้ที่คิดจะจัดฟันทุกคนจะต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลช่องปากให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะช่วงเวลาของการจัดฟันอาจจะต้องมีเครื่องมืออะไรหลายๆอย่างเข้ามาอยู่ในปากของเรา และหากเราดูแลมันได้ไม่ดีอาจจะเป็นผลทำให้ฟันไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะทำให้คุณเกิดเป็นปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย

ดังนั้น เราจึงอยากจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการในการดูแลรักษาความสะอาด รวมถึงพฤติกรรมข้อห้ามในการใช้ชีวิตว่าควรหรือไม่ควรจะทำอะไร หากคุณอยู่ในช่วงของการใส่เหล็กดัดฟัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจัดฟันทุกคนควรจะต้องรู้ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

คนจัดฟันต้องใส่ใจ
คนจัดฟันต้องใส่ใจ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-pink-and-white-toothbrush-6528907/

สิ่งที่คนจัดฟันควรต้องรู้ มีดังต่อไปนี้

1 ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง

ไม่ว่าคุณอยากจะทำให้ปากของคุณสะอาดมากแค่ไหน แต่หากคุณกำลังจัดฟันอยู่ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเคี้ยวหมากฝรั่งโดยเด็ดขาด เพราะการที่คุณเคี้ยวของที่มีเนื้อสัมผัสเหนียวๆ อาจจะทำให้หมากฝรั่งไปเกาะติดอยู่กับฟันของคุณ และไปยึดกับเหล็กดัดฟัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเป็นความเสียหายได้

โดยความเสียหายที่รุนแรงและสามารถเกิดขึ้นได้ อาจจะทำให้หมากฝรั่งไปดึงแบล็คเก็ตและแถบลวดออกมาจากแนวฟัน ซึ่งจะทำให้ผลของการจัดฟันที่คุณต้องการผิดเพี้ยนไป

2 ห้ามเคี้ยวน้ำแข็ง

หลายคนชอบที่จะดื่มเครื่องดื่มไปพร้อมๆกับการเคี้ยวน้ำแข็งเล่นสนุกปาก แต่ให้รู้เลยว่าการที่คุณใส่เหล็กดัดฟันแล้วเคี้ยวน้ำแข็ง อาจจะมีผลสำคัญที่ทำให้เครื่องมือจัดฟันของคุณเสียหายจากการเคี้ยวของแข็งได้

และนอกเหนือไปจากน้ำแข็งแล้ว สิ่งที่คุณไม่ควรเคี้ยวก็คือ อาหารแข็งอย่างอื่น คุณไม่ควรนำเอาผลไม้กับเข้าปากโดยตรงโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้รูปฟันที่กำลังจัดอยู่บิดเบี้ยวไปได้ ถ้าจะให้ดีควรจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆก่อนที่จะหยิบเข้าปาก จะช่วยทำให้คุณรับประทานง่ายมากขึ้น

3 ไม่ควรทานช็อกโกแลต

ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะไม่ใช่อาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็ง แต่เนื่องมาจากว่าช็อกโกแลตเป็นอาหารที่ง่ายต่อการเข้าไปติดในร่องฟัน ซึ่งจะทำให้คุณทำความสะอาดมันออกมาได้ยาก ถึงจะมีการใช้แปรงสีฟันหรือไหมขัดฟันก็อาจจะไม่สามารถกำจัดออกได้หมด และการที่มันเข้าไปติดอยู่ในร่องฟันนานๆ ก็อาจจะทำให้คุณฟันผุ หรือมีปัญหากลิ่นปากที่รุนแรงมากขึ้นได้

4 งดน้ำอัดลมให้เด็ดขาด

เนื่องจากในน้ำอัดลมจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูง ซึ่งส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้สามารถที่จะทำลายกาวที่ยึดยางจัดฟันของคุณได้ และนำไปสู่ความเสียหายของเครื่องมือจัดฟันในที่สุด

อีกทั้งการดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ อาจจะมีผลทำให้น้ำตาลเข้าไปเกาะอยู่ใตแบล็คเก็ต และมีผลทำให้เกิดอาการฟันผุได้

5 อย่าใช้ฟันกัดแทะสิ่งของ

หลายคนมักจะใช้ฟันในการช่วยกัด แทะ หรือฉีกซองขนม ในเวลาที่ไม่มีกรรไกรหรือมีดอยู่ในมือ ซึ่งหากคุณกำลังจัดฟันอยู่พฤติกรรมต่างๆเหล่านี้จำเป็นจะต้องเลิกให้หมด เพราะมันจะส่งผลเสียหายอย่างยิ่งต่อเหล็กดัดฟันของคุณ และจะทำให้คุณจำเป็นจะต้องดัดฟันนานขึ้นกว่าเดิม

คนจัดฟันต้องใส่ใจ
คนจัดฟันต้องใส่ใจ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/close-up-view-of-woman-with-braces-touching-her-lips-9774680/

6 ไม่ลืมทำกิจวัตรประจำวันสำหรับคนจัดฟัน

คนที่จัดฟันทุกคนจะต้องใส่ใจในเรื่องของกิจวัตรที่จะต้องทำประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการจัดฟันจะเกิดกิจกรรมหลายอย่างที่เราต้องเพิ่มเข้าไปในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การถอดและใส่ยางดึงฟัน รวมไปถึง การทำความสะอาดฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำหลังรับประทานอาหาร

หากคุณไม่พร้อมที่จะเพิ่มกิจกรรมต่างๆเหล่านี้เข้าไป ก็ยังไม่ควรคิดที่จะจัดฟัน

7 ระมัดระวังเมื่อต้องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายบางอย่างจะมีผลทำให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อฟันได้ ยกตัวอย่างเช่น การชกมวย การเล่นเทควันโด เป็นต้น รวมไปถึงตอนที่เล่นกีฬาบางอย่าง อาจจะต้องมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันช่องปาก ซึ่งหากคุณกำลังจัดฟันอยู่ จำเป็นจะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อออกแบบที่ป้องกันปากแบบพิเศษเฉพาะตัวคุณเอง เพื่อไม่ให้ไปกระทบกระเทือนต่อการจัดฟัน เพื่อที่คุณจะสามารถทำสิ่งที่คุณรักต่อไปได้อย่างปลอดภัย

ที่สำคัญ…จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงกีฬาที่มีความเสี่ยงสูง ที่อาจจะมีอะไรบางอย่างสัมผัสกับใบหน้าของคุณ เพื่อป้องกันแรงกระแทกที่จะทำให้ฟันของคุณเสียหาย

8 แก้ไขการนอนกัดฟัน

สำหรับคนที่นอนกัดฟันอยู่แล้วและคิดที่จะจัดฟัน คุณจำเป็นจะต้องมีการสวมยางกันกระแทกในขณะที่คุณนอนหลับ เพื่อป้องกันไม่ให้การจัดฟันของคุณได้รับผลกระทบ ซึ่งทันตแพทย์จะต้องมีการสร้างอุปกรณ์ป้องกันฟันที่สมบูรณ์แบบ เพื่อที่จะรักษาฟันที่คุณกำลังจัดให้ปลอดภัยในขณะที่คุณกำลังนอนหลับด้วย

จะเห็นได้ว่าคนที่จัดฟันมีอะไรหลายๆอย่างที่จะต้องทำมากกว่าคนปกติทั่วไป และถึงแม้ว่าการจัดฟันอาจจะทำให้คุณมีใบหน้าที่ดูดีมากขึ้น แต่หากว่าคุณไม่พร้อมที่จะดูแลความสะอาดของฟันก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะจัดฟัน

Sending
User Review
0 (0 votes)