การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

บริหารนิ้วให้เรียวยาว

บริหารนิ้วให้เรียวยาว

 

นอกจากรูปร่างที่อยากให้ดูดีแล้ว นิ้วมือก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่คนหลายคนอยากจะให้ดูเรียวยาว และคิดหาวิธีการในการที่จะลดไขมันที่นิ้ว เพราะนิ้วมือถือเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กับใบหน้าเลย

หลายคนเชื่อว่า…การที่มีนิ้วเรียวยาวจะช่วยทำให้คุณดูเซ็กซี่หรือดูสวยขึ้นได้ ซึ่งในร่างกายของมนุษย์จะมีการจัดการไขมันส่วนเกินแบ่งไปตามส่วนต่างๆของร่างกายในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ หลายๆคนมักจะมีไขมันไปสะสมอยู่ที่นิ้ว ซึ่งมีผลทำให้นิ้วมือดูอวบอ้วน จนเป็นที่มาของการอยากที่จะลดน้ำหนักหรือลดไขมันเฉพาะจุด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากที่จะทำให้นิ้วของคุณนั้นดูเล็กลง นอกเหนือจากการลดไขมันที่นิ้วอย่างเดียวแล้ว คุณยังต้องลดน้ำหนักโดยรวมด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการสำคัญที่ทำให้คุณมีนิ้วที่เรียวยางได้อย่างเห็นผล

บริหารนิ้วให้เรียวยาว
บริหารนิ้วให้เรียวยาว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/crop-woman-applying-cream-on-hands-4210660/

เคล็ดลับที่จะทำให้นิ้วมือเรียวยาว สามารถทำได้ด้วยการพยายามออกกำลังกายนิ้วมือ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1 การใช้ลูกบอลโฟมบริหารมือ

วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ และสามารถที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมือของคุณได้ด้วย โดยคุณจะต้องไปหาซื้อลูกบอลโฟมที่มีขนาดเท่ากับฝ่ามือของคุณ เพื่อให้คุณสามารถที่จะใช้ในการบีบเพื่อออกกำลังกาย เฉพาะจุดได้ แต่หากว่าคุณไม่สามารถหาลูกบอลโฟมได้ ก็อาจจะหาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกายมือแบบอื่นๆ เช่น สปริง แถบยืดหยุ่น ที่จับสปริง เป็นต้น ที่จะมีผลที่จะทำให้กล้ามเนื้อของมือมีการบีบและคายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้นิ้วมือของคุณเรียวยาวได้

2 ออกกำลังกายข้อมือ

นอกเหนือจากการออกกำลังกายที่นิ้วมือแล้ว ก็ต้องอย่าลืมที่จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อมือของคุณด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณสามารถที่จะออกกำลังกายข้อมือได้ด้วยการยกดัมเบล ซึ่งดัมเบลที่ยกจะต้องมีขนาดของน้ำหนักที่พอเหมาะกับตัวของคุณเอง แล้วจะต้องยกด้วยท่าทางที่ถูกต้องง เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้รับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

แต่ถ้าคุณไม่สามารถหาดัมเบลได้ ก็สามารถใช้ขวดน้ำขนาดประมาณ 1.5 ลิตร ทดแทนดัมเบลก็ได้เช่นเดียวกัน

3 ใช้นิ้วให้มากขึ้น

คุณสามารถทำให้นิ้วเรียวยาวได้โดยการพยายามเน้นการใช้ทักษะการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับนิ้วมือ ไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์ดีดด้วยคอมพิวเตอร์ การเล่นเครื่องดนตรี เช่น กีตาร์ ไวโอลิน หรือเปียโน เป็นต้น

การที่คุณมีการเคลื่อนไหวนิ้วอย่างต่อเนื่อง และมีการซ้อมอยู่เรื่อยๆ จะเป็นการออกกำลังกายนิ้ว และจะช่วยลดขนาดนิ้วได้ ดังจะเห็นได้ว่า นักดนตรีส่วนใหญ่มักจะมีนิ้วที่เรียวยาว เพราะผ่านการฝึกซ้อมทักษะการใช้เครื่องดนตรีอย่างต่อเนื่อง

4 หยุดการหักข้อนิ้ว

หลายคนมักจะชอบหักนิ้วเล่น ซึ่งอาจเป็นเพราะความเครียด ทำระหว่างการใช้ความคิดอย่างหนัก หรือทำจนติดเป็นนิสัย และหลายๆความคิดก็เชื่อว่าการหักนิ้วอาจจะมีผลทำให้ข้อนิ้วใหญ่ขึ้น ถึงแม้ว่าข้อมูลนี้อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่การหักนิ้วก็อาจจะก่อให้เกิดเป็นโรคข้ออักเสบหรือข้อนิ้วบวมได้ ซึ่งจะเป็นการดีกว่าหากคุณไม่หักนิ้วเล่น และหาวิธีการคลายเครียดวิธีการอื่นแทน

บริหารนิ้วให้เรียวยาว
บริหารนิ้วให้เรียวยาว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/crop-person-showing-palms-with-curved-fingers-7592349/

นอกเหนือจากการพยายามที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการในการใช้ชีวิต หรือมีการฝึกนิ้วให้มากขึ้นแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลในเรื่องของอาหารการกิน รวมไปถึงการออกกำลังกายด้วย ต้องไ่ลืมวิธีการอื่นๆที่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงในองค์รวม ไม่ใช่เพียงแค่การบริหารนิ้วเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

การลดไขมันที่ดีที่สุดจำเป็นจะต้องคำนึงถึงไขมันโดยรวมของทั้งร่างกาย และควรที่จะทำให้ต่อเนื่อง ไม่ว่าคุณจะต้องการลดไขมันส่วนไหน หากมีความสม่ำเสมอและใส่ใจในการออกกำลังกาย ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะมีหุ่นที่สวยงามตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าอย่างแน่นอน

วิธีสร้างการขาดดุลแคลอรี่

ถ้าร่างกายคุณสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าที่คุณบริโภคคุณจะสร้างการขาดดุลแคลอรี่ สิ่งนี้จะทำให้น้ำหนักคุณลดลง คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการออกกำลังกายให้มากขึ้นและกินให้น้อยลง (1) ในปี 1958 นักวิทยาศาสตร์ชื่อ Max Wishnofsky ได้สรุปว่า แคลอรี่เทียบเท่ากับน้ำหนักตัวหนึ่งปอนด์ที่หายไปหรือได้รับ มีค่าเท่ากับ 3,500 แคลอรี่ (2) นั่นหมายความว่าการเผาผลาญแคลอรี่ประมาณ 3,500 แคลอรี่ จะทำให้น้ำหนักลดลงไปประมาณ 0.5 กก. ดังนั้นถ้าหากคุณลดปริมาณแคลอรี่โดยเฉลี่ยลง 500 ถึง 800 แคลอรี่ต่อวัน (ทานให้น้อยลง) คุณก็จะมีน้ำหนักโดยรวมที่ลดลงประมาณ 0.5 กก.ทุกสัปดาห์ อย่างแน่นอน ให้แน่ใจว่าการลดปริมาณแคลอรี่โดยเฉลี่ยของคุณด้วยจำนวนเท่านี้มันยังคงทำให้คุณมีแคลอรี่ที่ดีต่อสุขภาพอยู่ ซึ่งจะแตกต่างกันไป สำหรับทุกคน

โดยการลดแคลอรี่ที่ได้ผลที่สุดก็คือ การออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายมันสามารถเผาผลาญแคลอรี่จำนวนมากได้ อาทิเช่น

วิ่ง

ว่ายน้ำ

กระโดดเชือก

ชกมวย

ชกมวย

ชกมวย

วิธีทำให้นิ้วเรียวด้วยการควบคุมอาหาร

ตามกฎทั่วไปคุณสามารถทานแคลอรี่น้อยลงได้โดย

บริโภคอาหารที่มีแคลอรี่สูงน้อยลง

เพิ่มปริมาณอาหารที่มีไฟเบอร์และโปรตีน

มุ่งเน้นไปที่อาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นดังต่อไปนี้เพื่อที่คุณจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในขณะที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายของคุณ

ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี ผักโขมและคะน้า

ผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน เช่น แครอท มันเทศและพริกหวาน

ผลไม้ที่มีไฟเบอร์ เช่น ลูกแพร์ แอปเปิ้ลและสตรอเบอร์รี่

เมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวป่า ขนมปัง ธัญพืชและควินัว

เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น อกไก่และไก่งวงบด

พืชตระกูลถั่วที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่วเลนทิล ถั่วชิกพีและถั่วลิสง

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อะโวคาโด ปลาแซลมอน ปลาทูน่า อัลมอนด์และวอลนัท

ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี ผักโขมและคะน้า

ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี ผักโขมและคะน้า

พยายามหลีกเลี่ยงการบริโภค

น้ำตาลทรายขาว

แป้งขาว

ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพืชอื่น ๆ

พยายามหลีกเลี่ยงการบริโภค

พยายามหลีกเลี่ยงการบริโภค

คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและอาจเต็มไปด้วยแคลอรี่ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป เพราะเมื่อคุณกินโซเดียมมากเกินไปนิ้วของคุณอาจบวมขึ้น ดังนั้นตามไปที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ที่เป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ออกมาแนะนำว่า ควรทานโซเดียมให้น้อยกว่า 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน และดื่มน้ำให้มากขึ้น เป็นวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมของคุณ (3)

เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณ

คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่จะทำให้มือดูเรียวขึ้นได้ ซึ่งรวมถึง:

ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดอาการบวมและเป็นต้นเหตุหนึ่งของอาการท้องอืด

ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ การออกไปข้างนอกธรรมชาติไม่เพียงช่วยเผาผลาญแคลอรี่และลดน้ำหนัก แต่ยังช่วยลดอาการบวมและการอักเสบที่เชื่อมโยงกับความเครียดได้อีกด้วย

ใช้วิตามินดี การศึกษาทางคลินิกปี 2018 บอกว่า อาหารเสริมเหล่านี้สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ไม่ว่าจะทานอาหารเสริมหรือการออกแดดในช่วงเช้าก็สามารถเพิ่มวิตามินดีได้ ซึ่งการเพิ่มวิตามินดีอาจช่วยเพิ่มอารมณ์และการลดน้ำหนักของคุณ (4)

เล่นโยคะ การไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดีอาจทำให้อาการบวมแย่ลงทำให้นิ้วของคุณดูใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ คุณสามารถลองเล่นโยคะเพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้

ดัมเบลยกน้ำหนัก : หาดัมเบลขนาดพอเหมาะมาใช้โดยในแต่ละมือโดยให้ฝ่ามือหันเข้าหาพื้น งอข้อศอกขึ้นเพื่อให้แขนเหยียดตรงปล่อยให้ข้อมือห้อยลง งอข้อมือช้า ๆ ทำให้แขนตรง แล้วปล่อยกลับลงมาช้า ๆ ทำซ้ำ 3 เซ็ต 10 ถึง 15 ครั้ง กับมือทั้งสองข้าง หากคุณไม่มีดัมเบลยกน้ำหนักให้ใช้ขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร แทนก็ได้

ยางยืดออกกำลังกาย : ใช้เท้าเหยียบบนปลายด้านหนึ่งของยางยืดและจับปลายอีกด้านด้วยมือ โดยคว่ำฝ่ามือลง ยกแขนขึ้นจนเหยียดตรงจากนั้นงอข้อมือช้า ๆ ขณะที่คุณจับสายรัดทำให้แขนตรง ทำซ้ำ 3 เซ็ต 10 ถึง 15 ครั้ง กับมือทั้งสองข้าง

Sending
User Review
0 (0 votes)