การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง

ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง

 

ในบางครั้ง…สมองเราอาจจะต้องทำงานที่หนักจนเกินไป เพราะมีข้อมูลมากมายที่ต้องคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ซึ่งอาจจะทำให้สมองคุณรู้สึกเครียด คิดอะไรไม่ออก หรือติดขัดไปเสียทุกอย่าง จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่คุณจะต้องพยายามล้างความคิดที่ค้างคาอยู่ในความทรงจำเสียบ้าง เพื่อทำให้สมองของคุณมีความเป็นระบบระเบียบมากขึ้น และสามารถที่จะค้นคว้าหาข้อมูลสำคัญได้อย่างง่ายดาย

หากเปรียบสมองที่ไม่ได้รับการจัดการก็คงเปรียบเหมือนกับโต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยเอกสารต่างๆกองอยู่เต็มไปหมด จนแยกไม่ออกว่าอันไหนเอกสารสำคัญ หรืออันไหนที่เป็นขยะ ซึ่งมันก็คงจะยากที่คุณจะตามหาข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว ในทางตรงกันข้าม หากมีเวลาได้จัดการข้อมูลต่างๆให้เป็นระเบียบ ก็คงง่ายต่อการที่จะเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว

ความพยายามที่จะจัดระเบียบสมอง เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงเคล็ดลับสำคัญ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ การจัดลำดับความคิด และสามารถประสบความสำเร็จในการวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการได้

ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง
ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/cheerful-young-woman-with-red-leaf-enjoying-life-and-weather-while-reading-book-in-autumn-park-3776561/

เคล็ดลับสำคัญเหล่านี้จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ และมีความคิดที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้น เพียงแค่คุณลองทำตามวิธีการเหล่านี้

1 จัดพื้นที่ส่วนตัวให้เป็นระเบียบ

การที่สภาพแวดล้อมรอบตัวคุณไม่เป็นระเบียบ อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจและสมองของคุณได้ ดังนั้น ลองเริ่มต้นด้วยการจัดพื้นที่โต๊ะทำงานของคุณให้เป็นระเบียบมากขึ้นก่อน ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีก่อนที่จะจัดระเบียบของสมองตามมา

2 เปลี่ยนความคิดเป็นตัวหนังสือ

หลายครั้งที่ความคิดในสมองของเรามีมากจนเกินไป และตีกันจนแยกแยะไม่ได้ว่าอะไรที่สำคัญหรือไม่สำคัญ การพยายามเรียบเรียงสิ่งที่คิดออกมาเป็นตัวหนังสือจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ มีงานวิจัยสนับสนุนความคิดนี้ว่าการที่เราสามารถบันทึกการใช้ชีวิตประจำวัน จะช่วยกำจัดความคิดที่ไม่เป็นเรื่องและช่วยลดความเครียดไปได้ในเวลาเดียวกัน

อีกทั้ง การที่คุณเขียนสิ่งที่คุณรู้สึกออกมา อาจจะทำให้คุณสามารถที่จะถ่ายโอนความคิดจำนวนหนึ่งออกไปได้ด้วย ดังนั้น คุณควรลองเริ่มต้นเขียนมันออกมาในทุกๆวัน เขียนสิ่งที่อยู่ในใจออกไปเป็นตัวหนังสือ และใช้เวลาในการไตร่ตรองความคิดของคุณให้มากขึ้น ก็จะช่วยทำให้สมองคุณเป็นระบบระเบียบมากขึ้นกว่าเดิมได้

3 ฟังเพลง

การฟังเพลงจะเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้สมองคุณได้รับการปรับปรุง เพิ่มความจำ และกระตุ้นการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ เสียงเพลงหรือเสียงดนตรีในแต่ละรูปแบบอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจคุณที่แตกต่างกัน รูปแบบของดนตรีบางอย่างจะช่วยให้คุณรู้สึกสงบและปลดปล่อยจินตนาการ เพื่อทำให้งานที่มุ่งหวังไว้สำเร็จได้เป็นอย่างดี

ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง
ปรับสมองให้ปลอดโปร่ง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-girl-animal-dog-4056535/

4 นอนหลับให้เพียงพอ

คำว่านอนหลับเพียงพอในแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ซึ่งคงจะแตกต่างกันไปตามช่วงวัยหรือภาระหน้าที่ที่ต้องเจอ หากคุณสามารถที่จะนอนหลับได้เพียงพอ และเหมาะสมกับตัวเองแล้ว มั่นใจเหลือเกินว่าความสามารถในการคิด แก้ไขปัญหา การตัดสินใจ การจดจำข้อมูล หรือการควบคุมอารมณ์จะอยู่ในทิศทางที่ดี หากคุณได้รับการนอนหลับตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ในทุกคืน

5 ฝึกสมาธิ

การฝึกฝนให้ตัวเองมีสมาธิจะช่วยคุณได้หลายๆอย่าง ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการที่จะทำให้คุณสามารถจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ณ ขณะใดขณะหนึ่ง และให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ ทำให้มีผลต่อการมุ่งความสนใจไปในแต่ละจุดอย่างตั้งใจ และละทิ้งความคิดที่ไม่สำคัญที่จะคอยรบกวนไม่ให้งานสำเร็จออกไป

ยิ่งคุณมีสติหรือสมาธิมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณตั้งใจได้มากเท่านั้น ซึ่งการฝึกสติสามารถที่จะทำได้ในหลากหลายรูปแบบ แต่ขอให้มุ่งเน้นไปที่ความรู้สึกเป็นหลัก จดจ่ออยู่กับลมหายใจ และใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ก็จะเป็นหนึ่งในวิธีการฝึกสติที่จะทำให้คุณสามารถที่จะละทิ้งในสิ่งที่ไม่สำคัญในชีวิตไปได้

6 เดินเล่นปลดปล่อยความคิด

การที่คุณอุดอู้อยู่ในสิ่งแวดล้อมใดสิ่งแวดล้อมหนึ่งนานๆ อาจจะทำให้สมองคุณไม่แล่น ดังนั้น การจะพยายามเคลียร์สมองอาจจะเริ่มต้นด้วยการเดินออกไปจากสิ่งที่กำลังจดจ่อ เดินออกไปนอกบ้าน การเดินจะช่วยคุณมีความคิดที่ไหลลื่นมากขึ้นกว่าเดิม หรือช่วยรีเซ็ตความคิดของตัวเองได้ ตัดวงจรไม่ให้ความคิดเดิมๆย้อนกลับมาวนเวียนในใจคุณ

การเดินไม่ได้ให้ความประโยชน์ในระยะสั้นเท่านั้น แต่ยังให้ประโยชน์ในระยะยาวแก่สมอง ที่จะทำให้สุขภาพโดยรวมของสมองดีมากขึ้นด้วย

7 โฟกัสในสิ่งที่ไม่โฟกัส

นี่ไม่ใช่เพลงใหม่ของ Getsunova แต่เป็นหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถเคลียร์สมองได้ดี เพราะบางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้ คือ การหยุดพยายามใช้สมอง และปล่อยสมองให้มีโอกาสในการพักผ่อน ไม่โฟกัสในเรื่องที่เคยโฟกัสไปแล้วอย่างยาวนาน การปลดปล่อยแบบนี้เป็นเหมือนกันพักฟื้นที่จะช่วยปรับปรุงกระบวนการความคิด ความจำ และการเรียนรู้ ได้อย่างง่ายดาย

แต่ละคนอาจจะมีวิธีในการเคลียร์สมองในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม บุคคลิกภาพ และความชอบในแต่ละบุคคล ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีการใดก็ตามขอให้คุณทำมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้สมองของคุณมีความเป็นระบบระเบียบอยู่ตลอดเวลา และเมื่อมีข้อมูลใหม่เข้ามาก็จะได้มีพื้นที่ในการจัดวางได้อย่างเหมาะสม และหยิบไปใช้งานได้ง่ายเมื่อใดที่ต้องการ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)