บทความน่ารู้

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อาการนอนกรน ถือเป็นหนึ่งโรคที่คอยก่อกวนคนที่นอนข้างๆคุณ แต่อาจจะไม่ส่งผลร้ายต่อคุณเท่าไรนักหากการนอนกรนนั้นไม่ได้มีโรคร้ายแอบแฝงอยู่ภายใน

clip_image002

ภาพจาก : http://examinedexistence.com/how-much-sleep-do-we-really-need-in-order-for-our-brains-to-function-optimally/

?Sleep apnea? เป็นภาวะที่ไม่มีการหายใจขณะหลับเวลานาน ภาวะนี้ถือเป็นความผิดปกติด้านการนอนที่พบได้ทั่วไป โดยพบว่า 30% ของคนที่มีอาการนอนกรนจะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมอยู่ด้วยอาการนี้ส่งผลให้ร่างกายมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ทำให้หลับได้ไม่ต่อเนื่อง อาการผิดปกติเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้นานหลายปีโดยที่คุณไม่รู้ตัว แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งร่างกายจะเริ่มแสดงความผิดปกติซึ่งมักมาพร้อมกับโรคร้ายที่ใครๆก็ไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจโต โรคสมองเสื่อม โรคความดันโลหิตสูง หรือแม้กระทั่งการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับถือเป็นผลต่อเนื่องจากอาการนอนกรน ซึ่งมีสาเหตุมาจากทางเดินหายใจที่ตีบแคบจนเกินไป ทำให้การหายใจขณะนอนหลับทำได้ยากมากขึ้น ร่างกายจำเป็นต้องพยายามหายใจเข้าและออกให้แรงกว่าปกติเพื่อนำเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายให้เพียงพอ และในบางช่วงขณะที่ช่องทางเดินหายใจแคบมากๆจึงทำให้เกิดอาการหยุดหายใจไปเลยในระยะเวลาสั้นๆนั่นเอง

clip_image004

ภาพจาก : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9480000069468

โดยมากผู้ป่วยที่มักมีอาการเหล่านี้จะเป็นผู้ป่วยที่มีความผิดปกติบริเวณที่เป็นทางผ่านของลมหายใจ เช่น ผู้ป่วยที่มีลิ้นใหญ่ไป ลิ้นไก่โต ต่อมทอนซิลโต หรือกล้ามเนื้อในลำคอผ่อนคลายมากเกินไป ซึ่งโดยมากจะพบในกลุ่มเพศชายมากกว่าเพศหญิง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ส่งเสริมให้เกิดอาการดังกล่าวได้มากยิ่งขึ้น เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยาบางตัว เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียด ยารักษาภูมิแพ้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม โรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรงหากรู้สาเหตุและแก้ไขได้ทัน ซึ่งการรักษามีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับสาเหตุการเกิดอาการ เช่น การปรับสรีระในช่องปากด้วยการผ่าตัด จี้ด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง หรือการสอดใส่เครื่องมือเพื่อปรับสภาพ การลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย การเปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแคง หรือการใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ

การรู้จักสังเกตตัวเองและคนรอบข้างถือเป็นจุดเริ่มต้นในการป้องกันและแก้ไขภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่ทุกคนพึงปฏิบัติ เพื่อสุขภาพที่ดีในการนอนคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)