การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว

เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว

เป็นธรรมดาทั่วไปที่คนเราจะต้องมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับความผิดหวัง ซึ่งย่อมทำให้เกิดเป็นความทุกข์ใจ ยิ่งตั้งความหวังไว้สูง ความผิดหวังก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย และย่อมเกิดความเจ็บปวดที่อาจจะส่งผลกระทบทางด้านลบต่อการดำเนินชีวิต และทำให้เกิดเป็นความเลวร้ายที่บ่อนทำลายความมั่นใจในตัวเอง หรือฉุดรั้งไม่ให้คุณประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

ความผิดหวังอาจจะเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ผิดหวังเพราะรักเขาแต่เขาไม่รักตอบ ผิดหวังด้านการเรียน สอบตก ผิดหวังกับการงาน ไม่ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง หรือผิดหวังกับครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งหากสิ่งที่คาดคิดไว้ไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ ก็อาจจะทำให้สุขภาพจิตของคุณได้รับผลกระทบ และอาจจะส่งผลต่อเนื่องไปยังสุขภาพกาย

ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่เราจำเป็นจะต้องเรียนรู้ถึงวิธีในการรับมือกับความผิดหวัง ซึ่งจะขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ที่จะเจือจางความผิดหวังให้ลดลง ได้ดังต่อไปนี้

ยอมรับความผิดหวังที่จะเกิด

อันดับแรกของการจัดการตนเอง คือ คุณต้องยอมรับว่ามนุษย์เราเกิดมาคงไม่มีใครที่จะสมหวังในทุกสิ่ง คิดอะไรก็ได้ดั่งใจทุกประการ เป็นเรื่องจริงที่ต้องมีอะไรบางอย่างที่ผิดหวัง แต่จงรับรู้และเข้าใจความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการไม่สมหวัง การยอมรับความผิดหวังเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดความเจ็บปวด และจะช่วยทำให้คุณสามารถที่จะรับมือกับความผิดหวังที่อาจจะเกิดขึ้นในครั้งต่อๆไปได้ดีขึ้นด้วย

หากกล่าวถึงในเชิงจิตวิทยาแล้ว การที่คุณรู้จักการทำความเข้าใจกับความล้มเหลว ซึ่งก็คือ การตระหนักรู้ถึงผลกระทบที่อาจจะตามมา ที่สามารถเกิดขึ้นกับตัวของคุณเองหรือมีผลกระทบต่อกับคนรอบข้างนั่นเอง

 เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว
เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-holding-his-face-23180/

เสียใจได้แต่ต้องไม่นานเกินไป

หลายคนเมื่อมีความผิดหวังเกิดขึ้น ก็จะรู้สึกเสียใจและร้องไห้ออกมา ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่คุณจะแสดงความเสียใจออกมา หรือแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็น แต่อย่าทำให้ความผิดหวังของคุณทำให้สติหายไป อย่ามัวแต่โทษตัวเอง และตั้งคำถามในเชิงลบ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการบั่นทอนจิตใจและไร้ประโยชน์สิ้นดี

ที่สำคัญไม่ควรจะปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความผิดหวังหรือความเสียใจที่นานมากจนเกินไป พยายามรวบรวมสติ และทำจิตใจให้สงบให้ได้เร็วมากที่สุด เพื่อที่จะเดินหน้าต่อสู้กับตัวเองในเวลาต่อไป

ใช้เวลาเรียนรู้เพื่อก้าวต่อไป

ขั้นตอนต่อไปหลังจากที่คุณเสียใจจนเพียงพอแล้ว ก็คือ การเรียนรู้ตัวเอง เพื่อทำให้คุณเห็นถึงภาพรวมของเหตุการณ์ทั้งหมดได้อย่างชัดเจน การเรียนรู้และทำความรู้จักกับตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยในการปรับทัศนคติที่มีต่อเหตุการณ์ผิดหวังที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น

การเรียนู้อาจจะเริ่มต้นด้วยการพยายามแยกความรู้สึกออกจากอารมณ์และเหตุผลก่อน ทั้งนี้ สิ่งที่คุณจะได้รับจากความผิดหวังคือการเรียนรู้ความผิดพลาดของตนเอง ยิ่งคุณรู้จักตัวเองมากขึ้น เปิดใจมากขึ้น ก็จะทำให้คุณไม่ผิดหวังซ้ำๆอีก

เบี่ยงเบนความทุกข์ เปิดทางให้ความสุขมาแทนที่

หากใครรู้สึกว่าการพยายามต่อสู้กับความผิดหวังเป็นเรื่องยาก ลองเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง โดยการหากิจกรรมอื่นๆทำ อาจจะเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม การออกกำลังกาย การพบปะพูดคุยกับคนอื่น สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณสามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากความทุกข์ และหลุดพ้นจากความผิดหวังได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ก้าวไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายใหม่

สุดท้าย…สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถที่จะหลุดพ้นจากความรู้สึกนี้ได้ ก็คือ การก้าวไปข้างหน้า โดยคุณต้องเริ่มวางแผนและตั้งเป้าหมายใหม่ ทำทุกๆอย่างแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อป้องกันไม่ให้ความผิดหวังเกิดซ้ำในเรื่องเดิม โดยอาจจะมีแรงบันดาลใจจากบุคคลที่เราเคารพหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ประสบความสำเร็จในด้านใดด้านหนึ่ง

การที่ได้รับรู้หรือได้อ่านเรื่องราวของบุคคลเหล่านั้น จะทำให้เรามีเครื่องมือที่จะต่อสู้และก้าวข้ามความผิดหวังได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก แต่ให้ใช้ประสบการณ์ที่เรียบเรียงมาแล้วมาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการสู้ชีวิต ก็จะทำให้มองเห็นปัญหา และมีวิธีต่อสู้ที่จะได้รับผลดีตามที่คาดหวังไว้

 เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว
เอาชนะความผิดหวังง่ายนิดเดียว. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/worried-young-woman-covering-face-with-hand-6382634/

เมื่อใดก็ตามที่เราเผชิญหน้ากับความผิดหวัง ขอให้ลองหยิบยกวิธีการที่เราแนะนำข้างต้นนี้ไปปรับใช้ เพื่อที่จะเป็นหนึ่งในวิธีการในการเยียวยา และทำให้คุณกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม

หรือหากคุณไม่สามารถที่จะก้าวข้ามความผิดหวังนั้นได้จริงๆ การปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาคำวินิจฉัย ถึงความผิดปกติทางอารมณ์ ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถที่จะหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายมากขึ้น

อย่ามองข้ามความรักและความปรารถนาดีจากคนรอบข้าง เพราะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่จะฉุดคุณขึ้นมาจากหลุมพลางได้ แต่ไม่ใช่เพียงแค่กำลังใจจากคนรอบข้างเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่จำเป็น แต่กำลังใจจากตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้คุณสามารถที่จะเอาชนะความผิดหวังของตัวเองได้ เรียนรู้ขั้นตอนของความรู้สึกของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม

และระลึกไว้เสมอว่าความผิดหวังเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ว่าจะรวมจนหรือสูงศักดิ์จากไหน ก็ไม่อาจหนีพ้นความผิดหวังได้ การเรียนรู้และความเข้าใจเท่านั้นที่จะทำให้คุณกลายเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

Sending
User Review
0 (0 votes)