การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ

มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ

 

สำหรับคุณผู้หญิงที่ไว้ผมยาว เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็มักจะต้องตัดให้สั้นลง หรือเปลี่ยนไปทำผมทรงใหม่ให้เข้ากับใบหน้าและอายุของตนเอง ซึ่งเส้นผมที่ถูกตัดทิ้งไปก็จะกลายเป็นของไร้ค่า ไร้ประโยชน์ และไม่สามารถที่จะทำประโยชน์อะไรได้อีก เป็นเพียงแค่ขยะที่รอการย่อยสลายเพียงเท่านั้น

แต่มีหนึ่งวิธีที่เราจะสามารถนำเอาเส้นผมไปใช้ประโยชน์ต่อได้ และถือเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่ม สิ่งนั้นก็คือ การนำเอาเส้นผมของเราไปถักทอเป็นวิกผม เพื่อมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ภายหลังการรักษาแล้วมีผลข้างเคียงจากการที่เส้นผมที่ร่วงหลุดไป การได้วิกผมที่มาจากผมธรรมชาตินี้ จะช่วยทำให้พวกเขากลับมาอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยบริจาคเส้นผม เนื่องมาจากไม่ทราบว่าควรที่จะทำอย่างไร ในวันนี้ลองมาศึกษาข้อมูลในส่วนนี้กัน เผื่อว่าคุณอาจจะอยากมอบเส้นผมของคุณให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นได้อีก

มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ
มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ. – ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-wearing-white-long-sleeved-shirt-973401/

ต้องกล่าวว่าวิกผมที่เป็นวิกผมธรรมชาติ 100% ถือเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าสูงมาก อาจจะมีราคาแตะหลักหมื่นได้เลย ดังนั้น หากเราสามารถที่จะบริจาคเส้นผมของเรา เพื่อนำไปใช้ในการทำวิกผมธรรมชาติได้ ก็น่าจะเป็นการทำบุญที่ได้มูลค่าสูง และทำให้ผู้ป่วยสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้อย่างดี

โดยเฉพาะคนที่มีการดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดีตลอดเวลา มีเส้นผมที่ยาวสลวย ก็ย่อมเป็นวัตถุดิบในการที่จะนำไปทำวิกผมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ มีข้อควรระวังหลายๆอย่างที่คุณควรรู้ไว้หากคุณต้องการที่จะบริจาคเส้นผม เพราะไม่ใช่ว่าเส้นผมทุกชนิดจะสามารถที่จะบริจาคได้

เส้นผมที่เหมาะสมที่จะนำไปบริจาคเพื่อทำวิกผมจะต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

1 เส้นผมมีความยาวตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป

เส้นผมที่สั้นเกินไปไม่สามารถจะนำไปถักทอเป็นวิกผมได้ ดังนั้น คุณจำเป็นจะต้องเลี้ยงผมให้ยาว พอสมควร ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 1 ปี

2 เส้นผมต้องมีสุขภาพดี

เส้นผมที่นำไปบริจาคจะต้องเป็นผมตรง ไม่งอ และต้องไม่แห้งเสียแตกปลายด้วย คุณต้องมั่นใจว่าคุณนั้นไม่มีเหาและไม่เคยที่จะทำเดดร็อคมาก่อน ที่สำคัญ เส้นผมที่นำมาบริจาคจะต้องไม่ผ่านการทำเคมีมาอย่างน้อย 3 เดือน ทั้งการทำสี ไม่ผ่านการยืดผมหรือดัดผม เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อนำไปใช้กับผู้ป่วยแล้ว ผู้ป่วยจะปลอดภัยมากที่สุด

เมื่อเส้นผมของคุณตรงตามคุณสมบัติที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้ ก็สามารถที่จะบริจาคได้เลย โดยสถานที่ที่รับบริจาคเส้นผมก็มีอยู่หลายๆที่ บางที่สามารถส่งไปทางไปรษณีย์ได้ หรือบางที่อาจจะเป็นการนัดหมายล่วงหน้าเพื่อเข้าไปตัดผมที่ร้านและบริจาคทันที โดยเราจะขอแนะนำสถานที่ที่รับบริจาคเส้นผม ดังต่อไปนี้ค่ะ

1 มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่

มูลนิธินี้เป็นมูลนิธิที่เกิดขึ้นจากกลุ่มเพื่อนและขยายเป็นพันธสัญญาต่อสังคม ที่เปิดรับบริจาคผมเพื่อนำเอาไปทอเป็นวิกให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ยากไร้ โดยผู้ที่ประสงค์จะบริจาคเส้นผมจะต้องมีการลงทะเบียนก่อน ซึ่งจะเปิดเป็นลงทะเบียนเป็นรอบๆ หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่โครงการกำหนด หรือหากใครยังไม่สามารถบริจาคผมได้ตอนนี้ ก็สามารถที่จะสมทบเงินบริจาคได้ตามจิตศรัทธา

2 โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

โครงการนี้เป็นการรวมกลุ่มของอาสาจิตต์ดี ที่ตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อที่จะรับบริจาควิกผมให้กับผู้ป่วย โดยโครงการจะต้องการเส้นผมที่มีความยาวมากกว่าปกติอยู่ที่ 12 นิ้วขึ้นไป หรือหากใครประสงค์จะบริจาคเงินสมทบก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

3 ร้านแฮร์ อิน เทรนด์ ดอทคอม อ่อนนุช 46

เป็นร้านตัดผมที่เป็นสถานที่รับบริจาคเส้นผม โดยก่อนหน้านี้…เจ้าของร้านเคยเปิดรับบริจาคเส้นผมทางไปรษณีย์ แต่มักจะเกิดปัญหาในเรื่องของการเตรียมผมก่อนที่จะส่งมาที่ร้าน ซึ่งไม่สามารถนำไปทำวิกผมต่อได้ ทางร้านจึงเปลี่ยนมาเป็นการรับตัดผมที่ร้าน และนำเอาผมที่ได้ไปใช้ในการทอเป็นวิกผมเลย ซึ่งสำหรับใครที่สนใจต้องมีการโทรนัดก่อนล่วงหน้า 1-2 วัน

มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ
มาทำบุญด้วยการบริจาคผมกันเถอะ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-cutting-hair-3356170/

สำหรับขั้นตอนในการบริจาคผมที่คุณควรรู้ ก็คือ หลังจากที่คุณเลือกสถานที่ที่จะบริจาคเส้นผมตามสะดวกแล้ว จะต้องมีการโอนเงินค่าทอวิกซึ่งอาจจะอยู่ที่ 300 ถึง 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้ในการถักทอวิกผม หลังจากนั้น ทางมูลนิธิจะมีการส่งอุปกรณ์ตัดผมหรือถุงสำหรับใส่ผมมาให้ คุณก็จะต้องเล็มปลายผมเสียออกก่อน ให้เหลือเพียงแต่ผมสุขภาพดีเท่านั้น จากนั้นสระผมให้สะอาดและเป่าให้แห้ง ก่อนที่จะเข้าสู่การตัดด้วยการมัดผมหางม้า และตัดเส้นผมออกมา เส้นผมที่ถูกตัดจะถูกนำมาตากให้แห้งสนิท 2-3 วันก่อน จึงค่อยบรรจุใส่ถุง และนำส่งไปบริจาคตามที่เราลงทะเบียนเอาไว้

หากใครเริ่มรู้สึกว่าตอนนี้ผมของเราเริ่มยาวเกินไปแล้ว และอยากที่จะทำบุญบริจาคเส้นผมของเราเพื่อเป็นประโยชน์ต่อบุคคลอื่นๆ ก็ลองศึกษาถึงขั้นตอนและวิธีการต่างๆเหล่านี้ เพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการในการทำบุญ ที่คุณไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายนัก แต่ได้รับผลบุญที่มากมายอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)