การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่

เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่

 

สำหรับคนที่มีปัญหาสายตาสั้น โดยส่วนใหญ่จำเป็นที่ต้องแก้ไขปัญหานั้นด้วยการสวมใส่แว่นตา เพื่อปรับระยะโฟกัสเพื่อให้มองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบที่จะสวมใส่แว่นตา เพราะอาจจะรู้สึกเกะกะ ไม่เข้ากับบุคลิกตัวเอง หรือไม่สะดวกกับการใช้ชีวิต ก็อาจจะเปลี่ยนจากการสวมแว่นตามาเป็นการสวมใส่คอนแทคเลนส์แทน

คอนแทคเลนส์เป็นเลนส์บางๆที่ใส่ติดไว้ที่ดวงตา และมีคุณสมบัติในการปรับโฟกัสได้ดีเช่นเดียวกับเลนส์แว่นตาทั่วไป แต่เนื่องจากคอนแทคเลนส์จะต้องสวมใส่ติดกับดวงตา จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้อย่างถูกวิธี และรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณทำผิดวิธี อาจจะทำให้คุณติดเชื้อที่ดวงตา หรือทำให้การมองเห็นมีปัญหาได้

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการในการสวมใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธี โดยเฉพาะสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ และมีปัญหาในการเริ่มต้นใส่คอนแทคเลนส์ เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว การใส่คอนแทคเลนส์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่
เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-putting-on-her-contact-lens-5843363/

การสวมใส่คอนแทคเลนส์จะต้องมีวิธีการที่ถูกต้อง และต้องรักษาความสะอาดมากกว่าสิ่งอื่นใด ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ยังไม่เคยสวมใส่คอนแทคเลนส์มาก่อน และต้องการที่จะเปลี่ยนมุมมองการมองเห็นของตัวเองให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เรามีวิธีการง่ายๆที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างง่ายดาย แบบไม่ต้องเสียน้ำตาสักหยดเดียว

1 ล้างมือให้สะอาด

ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด และต้องทำในทุกๆครั้ง ก็คือ การล้างมือให้สะอาด โดยจะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่มองเห็นและมองไม่เห็นออกจากนิ้วมือและฝ่ามือให้หมด เพราะหากเราทำขั้นตอนนี้ได้ไม่ดี สิ่งสกปรกก็จะติดไปกับเลนส์ของคอนแทคเลนส์ และปนเปื้อนสู่ดวงตาของเราได้

2 ล้างคอนแทคเลนส์ก่อนใส่

หลังจากล้างมือสะอาดแล้ว ให้ใช้มือหยิบหรือใช้ที่คีบคีบคอนแทคเลนส์ออกมาวางไว้บนฝ่ามือ แล้วจึงใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ล้างทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ก่อน 1 รอบ โดยใช้นิ้วถูเบาๆที่คอนแทคเลนส์

3 เช็คว่าคอนแทคเลนส์กลับด้านหรือไม่

นำคอนแทคเลนส์มาวางไว้บนนิ้วมือข้างที่ถนัด และเช็คดูว่าคอนแทคเลนส์นั้นกลับด้านอยู่หรือไม่ หากมีลักษณะปลายบานออกเหมือนรูปจาน แสดงว่าคอนแทคเลนส์ของคุณกลับด้านอยู่ ต้องทำการกลับด้านให้ถูกต้องก่อนจะสวมใส่

4 สวมใส่ให้ถูกวิธี

ตั้งกระจกเอาไว้ในระดับต่ำกว่าสายตา แล้วใช้ยกมืออีกข้างหนึ่งที่ไม่ได้สัมผัสคอนแทคเลนส์ยกหนังตาขึ้นเบาๆ พยายามทำตาให้โตมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มองตรงไปข้างหน้า และพยายามอย่ากระพริบตา ก่อนจะนำเอาคอนแทคเลนส์ที่วางไว้อยู่ที่นิ้วมือแตะไปที่ตาดำของเรา

เมื่อใส่คอนแทคเลนส์เข้าไปในตาแล้วให้กระพริบตา เพื่อทำให้คอนแทคเลนส์เข้าที่ ก่อนที่จะล้างมือทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หากคุณพยายามใส่คอนแทคเลนส์หลายๆครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถใส่เข้าไปในดวงตาได้ จนทำให้เกิดเป็นอาการแสบตา ก็ต้องอย่าฝืนและให้พักสายตาก่อนสักครู่หนึ่ง หลังจากที่หายจากอาการแสบตาแล้ว ค่อยพยายามใหม่อีกครั้งจะดีกว่า

เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่
เทคนิคใส่คอนแทคเลนส์สำหรับมือใหม่. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/putting-of-contact-lens-on-fingers-5842847/

หลังจากทราบวิธีการใส่ที่ถูกต้องแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้วิธีการถอดคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้องเช่นเดียวกัน ซึ่งขั้นตอนในการถอดคอนแทคเลนส์ มีดังต่อไปนี้

1 ล้างมือให้สะอาด

ล้างมือให้สะอาดก่อนเช่นเดียวกับช่วงเวลาการใส่คอนแทคเลนส์ เพราะความสะอาดของมือเรามีผลอย่างยิ่งต่อการมองเห็น

2 ถอดให้ถูกวิธี

ใช้มือข้างที่ถนัดในการถอดคอนแทคเลนส์ โดยเราจะใช้เพียงแค่นิ้วโป้งและนิ้วชี้เท่านั้น ส่วนมืออีกข้างหนึ่งให้ทำหน้าที่ในการแหวกหนังตาให้กว้าง เพื่อให้ง่ายต่อการถอด พยายามมองตรงไปข้างหน้าอย่ากระพริบตา จากนั้นใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางค่อยๆหยิบเอาคอนแทคเลนส์ออกมา

3 ทำความสะอาดเลนส์และเก็บอย่างถูกต้อง

เมื่อนำคอนแทคเลนส์ออกมาได้แล้วให้นำน้ำยาล้างทำความสะอาดมาชะล้างคราบไขมันและสิ่งสกปรกออกจากเลนส์ และ แช่คอนแทคเลนส์ลงไปในตลับ โดยต้องบีบน้ำยาให้ท่วมคอนแทคเลนส์ แช่ไว้ค้างคืน

ทั้งนี้ ห้ามใช้น้ำชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น น้ำประปาหรือน้ำดื่มในการล้างคอนแทคเลนส์โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะมีสารอื่นๆปนเปื้อนและติดอยู่ที่คอนแทคเลนส์ได้

สำหรับผู้ที่เริ่มใส่คอนแทคเลนส์ครั้งแรก คุณอาจจะรู้สึกฝืนๆ เพราะด้วยธรรมชาติแล้วเมื่อมีสิ่งของใดๆเข้ามาใกล้ดวงตาร่างกายของเรา เราจะกระพริบตาโดยอัตโนมัติ แต่คุณจำเป็นที่จะต้องพยายามไม่กระพริบตาให้ได้มากที่สุด เพื่อให้สามารถสวมใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ได้นั่นเอง

หากคุณใส่คอนแทคเลนส์ไปแล้วเกิดอาการตาแห้งหรือแสบตาในระหว่างวัน ให้ลองใช้น้ำตาเทียมหยอดไปที่ดวงตา น้ำตาเทียมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา และช่วยให้อาการระคายเคืองต่างๆเหล่านั้นลดลงได้ แต่หากยังไม่ดีขึ้นคุณจำเป็นที่จะต้องถอดคอนแทคเลนส์ที่ใส่อยู่ออก และเปลี่ยนมาสวมใส่แว่นตาก่อน และถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นอีกอาจจำเป็นจะต้องเข้าไปพบแพทย์

การสวมใส่คอนแทคเลนส์ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปอีกต่อไปแล้ว ผู้ที่มีอาการสายตาสั้นในทุกๆระยะสามารถที่จะเลือกสวมใส่คอนแทคเลนส์ได้ เพียงแต่ต้องเลือกคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพดี อย่าเลือกเพียงแต่ราคาที่ถูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะคุณอาจจะได้อย่างอื่นแถมมาในแบบที่คุณไม่ต้องการ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)