การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง

อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง

ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายของมนุษย์เราเป็นไปได้อย่างคล่องตัว ก็คงจะหนีไม่พ้นการเลือกสรรอาหารที่เหมาะสม ที่จะมีความสามารถในการบำรุงระบบย่อยอาหารและระบบการขับถ่าย และช่วยป้องกันอาการท้องผูก ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับคนที่มีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ หรือไม่มีเวลาในการดูแลตัวเองอย่างที่ควรจะเป็น

โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องนั่งทำงานยาวๆในออฟฟิศตลอดทั้งวัน แทบจะไม่ได้มีโอกาสออกกำลังกายหรือเดินไปไหนมาไหน ก็คงจะยากที่จะบำรุงร่างกายของตัวเองให้สามารถย่อยหรือขับถ่ายได้ดี ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำถึงอาหารหรือของกินเล่นที่สามารถที่จะหาทานได้ง่าย และมีความสามารถในการบำรุงระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างลองมาอ่านกันได้เลยค่ะ

อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง
อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/glass-of-tasty-pudding-with-chia-seeds-5947029/

1 เม็ดแมงลัก

สำหรับคนที่มีปัญหาในการขับถ่าย ควรที่จะเลือกเม็ดแมงลักมาใช้ในการแก้ไขปัญหานั้นๆ เพียงแค่คุณแช่เม็ดแมงลักในน้ำเปล่า และรอให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่ ก่อนที่จะนำไปผสมในเครื่องดื่มหรืออาหารที่คุณชอบ เม็ดแมงลักจะเข้าไปทำงานและเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการขับถ่าย และจะช่วยลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

2 โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว

โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากนมที่มีความสามารถที่ดีในการช่วยเพิ่มการขับถ่าย เนื่องจากทั้งสองสิ่งนี้มีโปรไบโอติกส์ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สามารถขับถ่ายได้อย่างมีคุณภาพ

การเลือกรับประทานโยเกิร์ตในทุกวันในช่วงเช้าหรือบ่ายๆ จึงเป็นคำตอบที่ดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ เพียงแต่ต้องเลือกโยเกิร์ตในรูปแบบที่มีน้ำตาลไม่สูงมากเกินไปนัก เพื่อจะได้เป็นการควบคุมน้ำหนักไปด้วยในตัว

3 กล้วยน้ำว้า

สำหรับคนที่ชอบรับประทานผลไม้ การเลือกรับประทานกล้วยน้ำว้าสุกจะมีประโยชน์โดยตรงต่อระบบการขับถ่าย เนื่องมาจากในกล้วยน้ำว้าสุกจะมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ซึ่งมีผลทำให้การขับถ่ายคล่องตัว ไม่เกิดอาการท้องผูก การประทานกล้วยน้ำว้าสุกแค่เพียงวันละ 2 ผล ก็สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนแล้ว

4 ลูกพรุน

ลูกพรุนถือเป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับสาวๆในออฟฟิศ เนื่องจากเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก และมีความสามารถสำคัญในการช่วยลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เพียงแค่คุณเพิ่มลูกพรุนเข้าไปในมื้ออาหารเพียงเล็กน้อย ก็สามารถที่จะส่งเสริมการขับถ่ายให้เป็นไปได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้นแล้ว จะเลือกรับประทานเป็นผลสดหรือน้ำลูกพรุนก็ได้เช่นเดียวกัน

ลูกพรุนถือเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง แต่มีไขมันและแคลอรีต่ำ จึงเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับคนที่ต้องการที่จะควบคุมน้ำหนัก ไปต้องการพร้อมๆกับการเพิ่มการขับถ่ายที่ดีในร่างกายไปด้วยในเวลาเดียวกัน

อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง
อาหารยอดฮิตที่คนท้องผูกต้องลอง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/detox-text-on-round-blue-plate-2377166/

5 แอปเปิ้ลเขียว

สำหรับคนที่อยากจะลดน้ำตาล การรับประทานแอปเปิ้ลเขียวจะมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยกว่าแอปเปิ้ลแดง อย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ลเขียวมีความสามารถทำให้การขับถ่ายของคุณเป็นไปได้อย่างดี ทั้งนี้ ในแอปเปิ้ลเขียวจะมีรสชาติที่เปรี้ยวมากกว่า แต่ก็เป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายเป็นไปได้ดีตามธรรมชาติ คุณสามารถเปลือกรับประทานเป็นแอปเปิ้ลสด หรือนำไปทานเป็นสลัดผลไม้ก็อร่อยไม่แพ้กัน

6.มะขาม

เนื่องจากมะขามมีรสชาติที่เปรี้ยวอมหวาน และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ จึงทำให้คนที่ธาตุแข็งมักจะเลือกผลไม้ชนิดนี้เป็นตัวช่วยในการเร่งการขับถ่าย ซึ่งคุณสามารถเลือกรับประทานในรูปแบบของมะขามคลุกหรือมะขามสดๆ ก็จะยิ่งดี มากขึ้นไปอีก แต่ต้องขอเตือนว่าไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะเปลี่ยนจากอาการท้องผูกกลายเป็นอาการท้องเสียแทนได้

7 .แก้วมังกร

สำหรับคนที่รักการลดน้ำหนัก หากจะเลือกทานผลไม้เบาๆสักอย่างก็ขอให้มีแก้วมังกรเป็นหนึ่งในตัวเลือกในใจของคุณ เพราะผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ และยังมีความสามารถในการช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยจัดการปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี แถมรสชาติก็ทานง่าย ถูกปากคนไทย แบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้ว

8.ข้าวโพด

ข้าวโพดเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้การเลือกรับประทานข้าวโพดเป็นเรื่องที่ง่าย ราคาไม่แพง และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ประโยชน์ในด้านการส่งเสริมการขับถ่าย ทั้งนี้ แนะนำให้เลือกรับประทานข้าวโพดต้มหรือนึ่งจะได้รับประโยชน์ทางโภชนาการที่ดีกว่า รวมไปถึงจะได้รับเส้นใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ ที่มีหน้าที่ดูดซับและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ทั้งยังได้กากใยอาหารสูง กินแล้วอิ่มนาน

การเลือกรับประทานอาหารหรือผลไม้ตามรายการที่กล่าวถึงข้างต้น ล้วนแต่เป็นประโยชน์ที่ดีต่อลำไส้ ทั้งนี้ ยังควรดื่มน้ำให้มากและเพียงพอในแต่ละวัน เพราะน้ำเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี ใครที่มักมีอาการท้องผูก สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการดื่มน้ำที่น้อยจนเกินไป ดังนั้น เลือกอาหารที่ดีแล้วก็ต้องเติมน้ำให้เพียงพอด้วยนะคะ

เราสามารถป้องกันอาการท้องผูกได้หลากหลายแนวทาง ขอเพียงแต่เลือกมาปฏิบัติกับตนเอง และทำให้สม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะบอกลาการขับถ่ายที่ไม่สมบูรณ์ได้แล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)