การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน

สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน

 

การสร้างกล้ามเนื้อสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การพยายามออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร หรือการพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งหากคุณสามารถทำทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์และต่อเนื่อง ก็ย่อมจะสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตัวเองต้องการได้

ทั้งนี้ การพยายามทำตามวิถีของคนมีสุขภาพดีตลอดเวลาเป็นสิ่งที่อาจจะเข้มงวดเกินไปสำหรับบางคน ดังนั้น จึงมีหลายคนที่พยายามหาทางลัดในการส่งเสริมสุขภาพ ที่ในความจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ซึ่งมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้กัน ก็คือ การรับประทานเวย์โปรตีนสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งถือเป็นการมอบแหล่งของโปรตีนให้แก่ร่างกาย และช่วยเร่งการสร้างกล้ามเนื้ออย่างเป็นธรรมชาติ เพราะลำพังเพียงแค่การรับประทานอาหารโปรตีนสูง เช่น อกไก่ นม เป็นต้น อาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ การได้รับเวย์โปรตีนเสริมเข้าไปจึงเป็นตัวช่วยสำคัญตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้คุณได้รับโปรตีนในปริมาณมาก โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารมากเกินไป จนเป็นภาระของระบบการย่อยและระบบการดูดซึมภายในร่างกาย

อย่างที่ทราบว่า…ร่างกายของเราต้องการอาหารหลัก 5 หมู่ ก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งแต่ละหมู่อาหารก็จะมีคุณสมบัติหรือหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป และร่างกายขาดอาหารหมู่ไหนไม่ได้เลย เพราะแต่ละหมู่ก็มีหน้าที่ที่ส่งเสริมความสมบูรณ์ของร่างกายในแต่ละฟังก์ชัน

ในส่วนของโปรตีน…เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามีหน้าที่ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อภายในร่างกาย ดังนั้น โปรตีนจึงกลายเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ หรือคนที่เป็นนักออกกำลังกายทุกคน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จำเป็นต้องรับประทานโปรตีนให้มากกว่าสารอาหารส่วนอื่นๆ

โปรตีนไม่ใช่เพียงแค่การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้แข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม สร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้น

สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน
สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-sitting-on-the-floor-and-drinking-water-4164764/

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย และต้องการที่จะรับประทานเวย์เพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือเพื่อการลดไขมัน ก็ถือว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะการที่เรารับประทานโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ แต่ขาดการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอสม จะไม่สามารถที่จะสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น คนที่ต้องการรับประทานเวย์โปรตีน จึงต้องไม่ลืมการที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเช่นเดียวกัน

ในส่วนของคุณผู้หญิงหลายคนอาจจะมีความสงสัยว่า แล้วผู้หญิงจะสามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้หรือไม่ ? หากทานไปแล้วจะทำให้กล้ามใหญ่โตเหมือนผู้ชายหรือเปล่า?

คำตอบก็คือ คุณผู้หญิงสามารถเลือกรับประทานเวย์โปร์ตีนได้โดยไม่ต้องกลัวว่ากล้ามจะใหญ่เกินงาม เพราะร่างกายของแต่ละคนนั้นจะมีความสามารถในการรับประทานอาหาร การย่อยอาหาร การสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการดูดซึมที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะความแตกต่างของเพศซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่จะกำหนดความใหญ่โตของกล้ามเนื้อ

ดังนั้น สาวๆจึงไม่ต้องกลัวว่าการที่คุณออกกำลังกายไปพร้อมกับการกินเวย์โปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ จะทำให้มีกล้ามเนื้อที่ใหญ่โตเหมือนผู้ชาย เพราะนักกล้ามเหล่านั้นมีการออกกำลังกายอย่างหนักมากๆแทบทุกวัน และวางแผนการรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัด กินโปรตีนเต็มปริมาณทุกวัน อีกทั้ง สาวๆจะมีฮอร์โมนเพศชายที่น้อยกว่าเพศชายอยู่แล้ว ดังนั้น โอกาสในการสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่จึงน้อยมาก ในทางตรงกันข้าม การที่คุณสาวๆมีการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ดี กลับจะช่วยทำให้คุณมีหุ่นที่สวยงาม เอวคอด แขนขาเล็ก และดูเฮลตี้ได้ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ การเลือกเวย์โปรตีนควรที่จะมีการศึกษาถึงปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมด้วย โดยควรที่จะเลือกให้มีโปรตีนสูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เพื่อที่จะทำให้เวย์สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดี

นอกจากนี้ ควรที่จะแบ่งรับประทานเวย์โปรตีนวันละหลายๆรอบ ซึ่งจะดีกว่าการเลือกดื่มเวย์เพียงแค่ครั้งเดียวในปริมาณมาก การที่เราค่อยๆเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เพราะจะทำให้ร่างกายสามารถที่จะดูดซึมโปรตีนไปใช้งานได้อย่างเต็มที่มากที่สุดนั่นเอง

สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีน
สร้างกล้ามเนื้อด้วยเวย์โปรตีนn. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/crop-sportsman-with-water-bottle-6303494/

ลักษณะของเวย์โปรตีนที่ดีควรจะต้องเลือกแบบที่มีวิตามินหรือสารอาหารเสริมเข้าไปด้วย เพราะวิตามินหรือสารเสริมเหล่านี้จะช่วยในการลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย โดยสารอาหารเสริมที่เราแนะนำ เช่น

– อาหารเสริมประเภทโคเอนไซม์คิวเทน จะมีผลในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานที่เกิดร่างกาย และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงการลดความเครียดได้ด้วย

– อาหารเสริมประเภทเหล็ก แคลเซียม และซิงค์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยดูแลสุขภาพไปด้วยพร้อมๆกัน

เป็นต้น

สุดท้ายอย่าลืมพิจารณาในเรื่องของรสชาติควบคู่ไปกับสารอาหาร เพราะถึงแม้ว่าพวกเวย์โปรตีนจะมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ถ้ารสชาติไม่อร่อยก็คงทำให้เราอยากที่จะกลืนมันลงไป และคงไม่มีความสุขที่จะต้องรับประทานเวย์โปรตีนเหล่านั้น หรือหากฝืนรับประทาน ก็คงไม่สามารถทำได้ในระยะนาว และอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เราเลิกดูแลตัวเองไปได้ง่ายๆ

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและมีหุ่นที่สวยงามอย่างที่ตั้งใจ จำเป็นต้องทำทุกอย่างควบคู่กันไป เพื่อให้การบำรุงนั้นๆเติมเต็มในทุกๆส่วนอย่างที่คุณต้องการจริงๆ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)