การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ

ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ

 

หากพูดถึงเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ชานมไข่มุก” กันอย่างแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าชานมไข่มุกจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากประเทศไทย แต่ก็ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ที่ทำให้คนทุกเพศทุกวัยต้องการลองลิ้มชิมรสเครื่องดื่มประเภทนี้ และก็เพราะรสชาติที่อร่อยนี้เอง ที่ทำให้ทุกเพศทุกวัยติดใจได้ไม่ยาก

ชานมไข่มุกที่วางขายในประเทศไทยี่มีให้เลือกหลากหลายราคา เริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ซึ่งความแตกต่างของราคาไม่ได้เป็นอุปสรรคเลยกับความนิยมของเครื่องดื่มชนิดนี้ และยิ่งมีความนิยมมากเท่าไหร่ คนก็ยิ่งให้ความสนใจและมีการพัฒนาชานมไข่มุกี่ให้มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่อย่าลืมไปว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะแฝงอันตรายบางอย่างที่อยู่ในนั้น และหากคุณเลือกรับประทานมันมากจนเกินไป อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ
ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-drinking-boba-tea-6412840/

เหตุผลก็เพราะว่าส่วนประกอบหลักของชานมไข่มุก 1 แก้ว มักจะประกอบไปด้วย น้ำตาล คาเฟอีน นม หรือครีมเทียม โดยเฉพาะส่วนประกอบตัวสุดท้ายสามารถเป็นตัวการในการทำลายสุขภาพ และทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

โดยหากเราลองศึกษาค่าเฉลี่ยของชานมไข่มุกทั่วๆไป จะพบว่า มีน้ำตาลสูงถึง 8 ถึง 11 ช้อนชาต่อแก้ว ซึ่งมากกว่าปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวันที่ 6 ช้อนชา ยิ่งถ้าใครที่ชอบรับประทานไข่มุกที่ผลิตมาจากแป้งมันสำปะหลัง ก็จะยิ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนเพิ่มเติมของพลังงาน ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปก็คงจะไม่ดีต่อร่างกายอย่างเป็นแน่ๆ

ชานมไข่มุก 1 แก้วอาจให้พลังงานสูง 240 ถึง 350 kcal ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากเกินไป หรือมีโรคประจำตัว ก็ควรที่จะจำกัดปริมาณการรับประทานให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการทวีความรุนแรงของโรคประจำตัวที่คุณเป็นอยู่

โรคที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เรารับประทานชานมไข่มุกมากจนเกินไป อาจจะมีความสามารถในการทำร้ายร่างกาย หรือเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

1 โรคเบาหวาน

ประเทศไทยถือว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นจำนวนมาก และมากขึ้นในทุกๆปี โรคเบาหวานเป็นโรคที่ผู้ป่วยมีความบกพร่องด้านการทำงานของเอนไซม์อินซูลิน ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงมีผลทำให้ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่สูงมากเกินไป จะเข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกาย

และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ชานมไข่มุกถือเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้น หากคุณมีการบริโภคชานมไข่มุกบ่อยๆหรือดื่มในปริมาณมาก ก็สามารถเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้

2 โรคหลอดเลือดและหัวใจ

เนื่องมาจากชานมไข่มุกบางร้านค้าต้องการประหยัดต้นทุน แต่ยังคงอยากให้มีความหอมหวานมันถูกใจผู้บริโภค จึงอาจจะมีส่วนประกอบของครีมเทียมที่ทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติหวานมันกลมกล่อม โดยไม่ได้คำนึงถึงผลทางสุขภาพที่อาจจะส่งผลต่อผู้บริโภคโดยตรง

การรับประทานเครื่องดื่มประเภทนี้มากเกินไป จะมีผลทำให้เป็นการเพิ่มปริมาณไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นไขมันไม่ดีที่ต้องการไม่ควรได้รับมากจนเกินไป และหากร่างกายกำจัดสิ่งเหล่านี้ไม่หมด ก็อาจจะส่งผลให้เกิดเป็นการสะสมของไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย และนำไปสู่โรคหลอดเลือดและหัวใจได้

3 โรคมะเร็ง

จากการสำรวจชานมไข่มุกจากหลายๆร้าน พบว่า สำหรับบางร้านที่เป็นร้านค้าทั่วไปในท้องตลาด และเน้นการขายที่มีราคาไม่แพง จะมีการตรวจพบสารก่อมะเร็งเจือปนอยู่ในเม็ดไข่มุก เนื่องมาจากเม็ดไข่มุกที่คุณภาพไม่ดีมักจะทำแป้งสำปะหลังซึ่งไม่ได้คุณภาพ จนอาจทำให้มีสารอันตรายเจือปนอยู่

ดังนั้น การที่คุณจะเลือกรับประทานชานมไข่มุกจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกจากร้านที่มีคุณภาพ โดยอาจจะต้องยอมจ่ายแพงหน่อย แต่ก็แลกมากับสุขภาพที่ดีกว่า เพราะร่างกายมักจะเก็บสะสมอันตรายที่ได้จากการรับประทานอาหารเข้าไปเรื่อยๆ เมื่อถึงจุดๆหนึ่งก็จะกลายเป็นระเบิดเวลาที่ร้ายแรงและมีอนุภาพแห่งการทำลายล้างที่คุณคาดไม่ถึง

ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ
ชาไข่มุก อร่อยอันตรายจริงหรือ. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/food-love-coffee-cup-6412839/

หากใครยังไม่สามารถเลิกดื่มชานมไข่มุกได้ เราก็มีวิธีการรับประทานชานมไข่มุกอย่างไรให้ปลอดโรคมาฝากกัน ซึ่งมีวิธีการที่คุณควรรู้ ดังนี้

1. เลือกแก้วขนาดเล็กที่สุด โดยปกติร้านค้ามักจะมีขนาดของแก้วให้คุณเลือกหลายขนาด และแม้ว่าขนาดแก้วที่ใหญ่จะคุ้มค่ามากกว่าการสั่งแก้วเล็ก แต่การรับประทานชานมไข่มุกแค่พอประมาณ พอให้หายอยาก น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้สุขภาพไม่แย่จนเกินไป ไม่ได้รับแคลอรีที่สูงเกินไป และเลือกรับประทานอาหารจานหลักอื่นๆเสริมแทน

2. เลือกระดับความหวานน้อยๆ คุณสามารถเลือกระดับความหวานของชานมไข่มุกได้ตามต้องการ ซึ่งเราแนะนำให้คุณลดความหวานของชานมไข่มุกให้น้อยกว่าเครื่องดื่มปกติ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้มักจะมีปริมาณน้ำตาลสูงอยู่แล้ว ก็จะทำให้สามารถควรคุมการบริโภคน้ำตาลไม่ให้เกินกว่า 6 ช้อนชาได้

3. สร้างสมดุลพลังงาน ในวันที่คุณเลือกรับประทานชานมไข่มุก ก็ควรลดการรับประทานอาหารประเภทที่มีแป้งหรือน้ำตาลสูงลงด้วย เพื่อรักษาระดับสารอาหารจำพวกน้ำตาล ไขมันเลว และพลังงานไม่ให้สูงจนเกินไป

หลายคนไม่เคยตระหนักถึงอันตรายของชานมไข่มุก เนื่องจากมองเห็นเพียงแค่ความเอร็ดอร่อยของเครื่องดื่มชนิดนี้เท่านั้น แต่เมื่อพิจารณาลงไปแล้ว…เครื่องดื่มหอมหวานแสนอร่อยเหล่านี้ ยังคงเต็มไปด้วยข้อควรระวังที่คุณควรจะรับไว้พิจารณา หากต้องการมีสุขภาพที่ดีต้องทานอย่างเหมาะสม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีในทุกๆวัน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)