บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ลมหนาวมาเมื่อไร

    อากาศเย็นๆที่พัดเข้าหน้าปะทะใบหน้าในยามเช้า ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้เรารับรู้ว่า ใกล้จะถึงหน้าหนาวซึ่งเป็นฤดูกาลที่หลายคนรอคอยกันแล้วค่ะ เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยเทศกาลวันหยุดยาวต่อเนื่องแล้ว ฤดูกาลนี้ยังมีอากาศหนาวๆที่รอคอยให้คุณสัมผัสกันอีกด้วย ถึงอากาศจะดีแค่ไหนก็อย่ามัวแต่เผลอไปยืนรับลมหนาวนานจนไม่สบายเชียวนะคะ เพราะอาจจะทำให้คุณหมดสนุกไปกับช่วงเวลาอันแสนสุขนี้ไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะท้าลมหนาวกันเสียหน่อย พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

ลมหนาวมาเมื่อไร
ภาพจาก : http://blog.doctoroz.com/you-wanted-to-know/ozanswers-your-cold-and-flu-questions ลมหนาวมาเมื่อไร


    เริ่มต้นที่สุขภาพผิวภายนอกกันก่อนดีกว่า อากาศที่หนาวเย็นจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวหนังที่เนียนสวยของคุณไปได้ โดยมากมักจะพบอาการผิวหนังแห้งกร้านหรือแตกเป็นขุย ซึ่งเกิดมาจากความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปนั่นเอง วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการเช่นนี้ สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้ครีมทาผิวที่มีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์หรือน้ำมัน ครีมแบบนี้จะช่วยกักเก็บและเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวของคุณได้อย่างดี ทำให้ผิวหนังของคุณไม่เกิดอาการแตกลายงาเอาได้ง่ายๆ

    อาหารการกินก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการได้รับประทานซุปหรือเครื่องดื่มร้อนๆตอนที่อากาศหนาวเหน็บ ความอบอุ่นที่ได้รับจากอาหารหรือเครื่องดื่มประเภทนี้จะช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลด้านอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี และช่วยให้เราไม่เจ็บป่วยเป็นหวัดได้ง่ายด้วย

การได้ซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มนุ่มๆอันแสนอบอุ่น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสุขเล็กๆที่หาได้ในหน้าหนาวเช่นกัน แต่ถ้าหากเราละเลยหน้าที่ในการทำความสะอาดเครื่องนอนให้ดี ความสุขที่มีอาจจะมลายหายไปแล้วกลายเป็นความทุกข์เนื่องมาจากการเกิดโรคจากเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนเตียงนอนของเราก็เป็นได้ เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะช่วยให้เกิดกลิ่นอับหรือไรฝุ่นที่ส่งผลให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ได้ง่าย สิ่งที่สมควรทำจึงเป็นการหมั่นเอาชุดเครื่องนอนทั้งหลายมาซัก ตาก หรือผึ่งแดดอยู่เสมอ แค่นี้ก็ป้องกันปัญหาโรคผิวหนังได้แล้ว

    ไม่ใช่แค่เพียงชุดเครื่องนอนเท่านั้นที่จำเป็นจะต้องให้ความใส่ใจในเรื่องความสะอาด แต่การรักษาความสะอาดของร่างกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆอีกประการหนึ่งเช่นกัน หลายๆคนมักจะถือโอกาสไม่อาบน้ำในวันที่อากาศหนาวจัด ด้วยความคิดที่ว่า อากาศหนาวๆทำให้เรามีเหงื่อออกไม่มาก ร่างกายก็น่าจะยังสะอาดอยู่ แต่ความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของเราจำเป็นต้องเจอกับสิ่งสกปรกอื่นๆมากมาย เช่น มลพิษ ฝุ่นควัน เป็นต้น ที่ไม่ใช่เพียงแค่เหงื่อเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การอาบน้ำในทุกๆวันจึงเป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก หากไม่อยากจะต้องเจ็บป่วยเนื่องมาจากการสะสมของเชื้อจุลินทรีย์ในร่างกาย แต่ถ้าใครทนหนาวไม่ไหวจริงๆ ก็แนะนำให้อาบเป็นน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ เพราะการอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไป อาจทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านได้ง่ายมากขึ้น

ลมหนาวมาเมื่อไร
ภาพจาก : http://www.lovethispic.com/image/32853/hot-drink ลมหนาวมาเมื่อไร


    เครื่องแต่งกายเพื่อป้องกันความหนาวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยกักเก็บความอบอุ่นไว้กับเราได้ การสวมเสื้อกันหนาว เสื้อแขนยาว ผ้าพันคอ ถุงเท้า ถุงมือ หมวกไหมพรม จะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้น คนขี้หนาวทั้งหลายก็อย่าลืมหาเครื่องนุ่งห่มเหล่านี้ไว้ติดตัวกันด้วยนะคะ จะได้ไม่เป็นหหวัดกันง่ายๆ
ใครว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งไม่จำเป็น การจะทำให้ร่างกายเกิดความแข็งแรง ไม่ป่วยเป็นโรคง่าย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกกำลังกายให้ได้สม่ำเสมอ ยิ่งหนาวๆแบบนี้ ยิ่งจำเป็นต้องออกแรงให้ร่างกายได้รับความอบอุ่นและฟิตแอนด์เฟิร์มอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าใครมีวินัยในการออกกำลังแบบนี้อยู่แล้วละก็ ไม่ต้องห่วงเลยว่าร่างกายจะเจ็บป่วยจากลมหนาวได้ง่าย

    อีกหนึ่งเรื่องที่คนทั่วไปมักจะละเลยและมองข้ามมันไปอยู่เสมอก็คือ การดื่มน้ำ เพราะเมื่ออากาศหนาวขึ้นคนเราก็จำเป็นจะต้องสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายด้วยการอาบน้ำอุ่น หรือรับประทานอาหารอุ่นๆ ซึ่งการทำให้ร่างกายอบอุ่นเช่นนี้ ก็จะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้นออกไปจากผิวหนังได้ง่าย ดังนั้น การดื่มน้ำให้บ่อยขึ้น จึงถือเป็นวิธีที่เหมาะสมที่จะช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายเราสูญเสียออกไปได้เป็นอย่างดี

    ใครที่เริ่มมีอาการน้ำมูกไหล จามบ่อย หรือเจ็บคอ แสดงว่าคุณเริ่มจะมีอาการป่วยเอาซะแล้วสิ แล้วถ้าใครคิดว่าแค่ซื้อยาจากหมอตี๋ข้างบ้านมารับประทานเองก็คงจะหาย ก็อยากให้ลองเปลี่ยนความคิดดูซะใหม่นะคะ เพราะว่าบางครั้งบางคราวอาการป่วยที่เราเป็นอยู่ อาจจะไม่ใช่อาการของโรคไข้หวัดธรรมดาก็เป็นได้ หากเริ่มรู้ตัวว่าใกล้จะโดนไข้หวัดรับประทานเข้าแล้ว ก็ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการให้แน่นอนเสียก่อน เพราะการรักษาที่ไม่ถูกวิธี นอกจากจะทำให้เสียเงินเสียทองไปอย่างมากมายแล้ว ยังอาจทำให้เราป่วยยาวนานแบบเรื้อรังอีกด้วย

    การระมัดระวังตัวเองให้ดี หมั่นทำให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็คงจะเพียงพอให้คุณสามารถใช้ชีวิตในหน้าหนาวปีนี้ได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย และไร้โรคภัยไข้เจ็บอย่างแน่นอนค่ะ


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)