บทความน่ารู้

กระเทียมกับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

กระเทียม หนึ่งในพืชสมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลายหลายชนิดเพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณครอบจักรวาลที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยในการรักษาโรคได้

การรับประทานกระเทียมแบบสดๆเป็นวิธีที่ดีและได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด แต่อาจมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้บ้าง ดังนั้นจึงนิยมรับประทานพร้อมอาหารโดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน ปริมาณการบริโภคต่อวันขึ้นกับรูปแบบของการรับประทาน โดยหากเป็นการรับประทานเพื่อรักษาโรคควรบริโภคหัวกระเทียมสดวันละประมาณ 4 กรัม

clip_image002

ภาพจาก : https://www.goodfoodgoodlife.in.th

กระเทียมสามารถใช้รักษาอาการต่างๆได้มากมาย ประการหนึ่งที่สำคัญคือ ?การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์? เนื่องมาจากมีสารเคมีหรือน้ำมันที่มีฤทธิ์คล้ายยาปฏิชีวนะ ทำให้สามารถทำลายได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา การบดกระเทียมและนำมาตำพอกบริเวณผิวหนังที่ติดเชื้อจึงช่วยรักษาโรคผิวหนัง หรือโรคกลากเกลื้อนได้

อีกหนึ่งสรรพคุณอันโดดเด่นของกระเทียมก็คือ ?ช่วยลดความดันโลหิต? การรับประทานกระเทียมเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง มีส่วนช่วยในการละลายไขมัน จึงช่วยลดความดันโลหิตสูง ทำให้คุณปลอดภัยจากโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง กระเทียมถือเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ เนื่องจากในกระเทียมมีสารอัลซิลิน (allicin) และซัลเฟอร์ (sulfur) สูง ซึ่งสารสองตัวนี้มีประสิทธิภาพในการลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้ เพียงแค่คุณฝานกระเทียมให้เป็นชิ้นบางๆและนำมานวดศีรษะ ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วจึงล้างออก ทำต่อเนื่องซักระยะหนึ่งก็จะรู้สึกได้ว่าเส้มผมดูดกดำและลดการขาดหลุดร่วงลงได้

นอกเหนือจากปัญหาสุขภาพด้านต่างๆแล้ว กระเทียมยังช่วยดับกลิ่นเท้าอันเกิดจากความอับชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นที่คุณและคนรอบข้างไม่พึงประสงค์ได้ วิธีการดับกลิ่นทำได้โดยการแช่เท้าในน้ำอุ่นที่ผสมกระเทียมบด กระเทียมจะช่วยกำจัดเชื้อราทำให้เท้าของคุณสะอาดสดชื่น ไร้กลิ่นกวนใจอีกต่อไป

รู้กันอย่างนี้แล้ว อาหารมื้อต่อไปอย่าลืมบริโภคกระเทียมกันนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)