การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้

คู่ขา การเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่

    สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการเดินทาง นั่นก็คือรองเท้าผ้าใบ อุปกรณ์สำคัญที่จะคอยตามติดคุณไปในทุกที่ ยิ่งถ้าจะต้องเดินทางไกลๆด้วยแล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เดินบนรองเท้านุ่มๆ เพื่อให้ทุกย่างก้าวของคุณมีแต่ความสะดวกสบาย และพร้อมที่เผชิญหน้ากับทุกๆอุปสรรคที่กำลังท้าทายตัวคุณ

    การจะต้องทนใช้รองเท้าคับๆหรือเจอกับปัญหารองเท้ากัดอยู่เสมอ คงจะไม่ใช่เรื่องสนุกเป็นแน่ ดังนั้น การเลือกรองเท้าผ้าใบให้เข้ากับเท้าของคุณจึงเป็นสิ่งควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เพียงลวดลายหรือดีไซน์บนผืนรองเท้าเท่านั้นที่จะต้องเลือกให้สวย ดูดี ทันสมัย หรือตรงกับความต้องการในใจคุณ แต่ความแตกต่างของวัสดุที่ใช้ในการผลิตรองเท้า รูปทรง หรือขนาด ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาร่วมด้วยเสมอเช่นกัน

คู่ขา การเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่
คู่ขา การเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ — ภาพจาก : http://www.sneakerfreaker.com/features/shark-attack-sneaker-freaker-blaze-of-glory-part-ii/


    ทีนี้ เราลองมาดูวิธีการในการเลือกรองเท้าคู่โปรดกันดีกว่า ว่าจะต้องใส่ใจในด้านใดเป็นพิเศษกันบ้าง พร้อมแล้วมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

    สิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงสำหรับการเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่สักคู่ ก็คือ “ช่วงเวลาที่เหมาะสม” ว่ากันว่าการมองหารองเท้าผ้าใบดีๆสักคู่ ไม่ควรซื้อในช่วงเวลาเช้า แต่ควรใช้เวลาในช่วงบ่ายเป็นต้นไปในการเลือกซื้อรองเท้าจะเหมาะสมกว่า ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เท้าของมนุษย์มักจะขยายได้เองตามธรรมชาติเมื่อผ่านการใช้งานมาซักระยะหนึ่ง ดังนั้นการเลือกซื้อรองเท้าในเวลาช่วงบ่ายจะทำให้สามารถมองหาขนาดของรองเท้าผ้าใบได้เหมาะกับขนาดเท้าของคุณในทุกช่วงเวลามากที่สุดนั่นเอง

    หลังจากทราบถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเลือกซื้อรองเท้ากันแล้ว ก็มาดูเรื่อง “คุณภาพของรองเท้า” กันบ้างดีกว่า รองเท้าผ้าใบที่ดีควรมีพื้นรองเท้าที่แข็งแรงแต่ยืดหยุ่น และควรทำด้วยวัสดุที่เกาะกับพื้นได้ดี เพื่อให้ทุกการก้าวเดินของคุณมีความมั่นใจให้ได้มากที่สุด ส่วนพื้นรองเท้าด้านในก็ควรมีวัสดุที่รองรับแรงกระแทกได้ดี โดยเฉพาะบริเวณโค้งอุ้งเท้าที่จะต้องมีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม เพื่อช่วยกระจายน้ำหนักที่ตกลงบนเท้าและบริเวณฝ่าเท้า ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเดินไปได้ไกลกว่าเดิม ส่วนสาวๆคนไหนที่มีรูปร่างเล็กแล้วอยากจะเสริมส้นรองเท้าให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ตัวเอง ก็แนะนำว่าอย่าเลือกรองเท้าที่สูงมากเกินไปนัก เพราะอาจมีผลให้เกิดการเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง และปวดหลังเอาได้ง่ายๆ

    มาถึงตัวรองเท้ากันบ้าง รองเท้าผ้าใบที่ดีควรมีการระบายอากาศที่เหมาะสม เพราะการที่เราจะต้องเดินหรือเคลื่อนที่มากๆ จะทำให้เกิดเหงื่อออกที่เท้าได้มากกว่าปกติ และถ้าหากรองเท้าที่คุณสวมใส่อยู่ไม่มีการระบายอากาศได้ดีเพียงพอ ก็อาจส่งผลให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เอาได้ง่ายๆ และอาจทำให้เป็นที่รังเกียจของคนรอบข้างได้ด้วย

    ส่วนต่อมาที่สำคัญมากๆ ก็คือ “ความพอดี” การเลือกรองเท้าที่คับมากเกินไป จะทำให้เท้าของคุณโดนบีบรัดมากจนเกิดอาการเจ็บหรือเป็นตาปลาเอาได้ง่ายๆ การหวังจะให้รองเท้าขยายขนาดอีกเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะกว่ารองเท้าจะยืดตามที่ต้องการ เท้าของคุณก็คงจะพังไปก่อนเสียแล้ว ในขณะที่ การเลือกรองเท้าที่หลวมจนเกินไป ก็มีผลให้คุณเดินได้ไม่สบาย และอาจจะหลุดระหว่างการก้าวในบางจังหวะได้ ซึ่งแม้ว่าธรรมชาติของคนเราอาจจะมีขนาดของเท้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน แต่การเลือกรองเท้าที่ถูกต้องก็ควรจะเลือกตามขนาดของเท้าข้างที่ใหญ่กว่า จึงจะเป็นวิธีที่เหมาะสมมากที่สุด ทั้งนี้ ขนาดของรองเท้าที่เลือกก็จะต้องปรับเข้ากับรูปเท้าได้ดี เพื่อให้เกิดความกระชับในทุกจังหวะของการก้าวเดิน

 

 

คู่ขา การเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่
คู่ขา การเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ — ภาพจาก http://www.deniseaustin.com/fit/walk-more-weigh-less/plan


    การเลือกซื้อรองเท้าผ่านตามอินเตอร์เนตโดยไม่ได้ลองสวมใส่ก่อน ถือเป็นความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่อาจจะได้รองเท้าที่ไม่เหมาะกับรูปเท้าของคุณ เพราะสิ่งที่จำเป็นเสมอสำหรับการเลือกซื้อรองเท้า คือ “การได้ลองสวมใส่” อย่าคิดว่าเบอร์รองเท้าที่คุณใส่อยู่ประจำจะใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ได้เสมอ เพราะรองเท้าคนละคู่คนละยี่ห้อ ก็ย่อมมีเกณฑ์การผลิตที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อขนาดของรองเท้าที่แตกต่างกันออกไปด้วย ที่สำคัญ อย่าลืมสวมถุงเท้าดูก่อนละ เพื่อให้เกิดความสมจริงขณะใช้งานจริง

    หลังจากได้ลองสวมดูแล้ว ก็ควรจะลองเดินดูสักก้าวสองก้าว ส่องกระจกดูด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าถูกใจ สวมใส่ได้สบาย ไม่คับและไม่หลวมจนเกินไป เพิ่มเติมอีกนิดด้วยการลองกดที่หัวรองเท้าว่า มีเนื้อที่พอให้ขยับเขยื้อนนิ้วเท้าได้อย่างสบายหรือไม่ เมื่อทุกอย่างใช่ ก็เตรียมตัวควักเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณได้เลย

    การได้เลือกใช้รองเท้าที่เหมาะกับตัวเองก็เปรียบเสมือนการมีเพื่อนที่รู้ใจ จะก้าวเดินไปที่ไหนก็ย่อมมั่นใจและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากกว่าเดิม ฉะนั้น การจะเลือกซื้อรองเท้าคู่ต่อไปอย่ามัวแต่ดูที่ลวดลายเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ต้องลองใส่ใจในรายละเอียดและคุณภาพของรองเท้าให้ดีด้วย เพื่อให้ก้าวต่อไปของคุณมั่นคงและไปได้ไกลกว่าเดิม