บทความน่ารู้

ไขว่ห้าง…สร้างโรค

ท่านั่งที่สวยงามถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มบุคลิกภาพที่ดีให้แก่คุณได้ แต่ท่าบางท่าที่แม้จะสวยงามแต่ไม่สมดุลต่อระบบการทรงตัวของร่างกายอย่างท่าไขว่ห้าง หากทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปวดหลังที่ใครๆก็คงไม่อยากเป็น

สาวออฟฟิศหลายๆคนคงเคยเกิดอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน บางคนอาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากการนั่งไม่ถูกท่า ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกจุด

clip_image001

ภาพจาก : http://www.widemagazine.com/4221

การนั่งไขว่ห้างเป็นการนั่งที่ต้องยกขาข้างหนึ่งพาดไว้กับขาอีกข้างหนึ่ง ช่วงแรกของการนั่งในท่านี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกสบาย แต่ในความสบายเหล่านั้นมีโทษอันร้ายแรงมากมายแอบแฝงอยู่ด้วย

โดยอาการที่เกิดจากการนั่งไขว่ห้างในระยะสั้น อาจจะทำให้เส้นเลือดและเส้นประสาทเส้นใหญ่บริเวณต้นขาถูกกดทับไว้ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก หัวใจจึงต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย เมื่อนั่งนานๆอาจทำให้เลือดสูบฉีดไปไม่ถึง ส่งผลให้มีความรู้สึกขาชาและปวดเมื่อยบริเวณต้นขาได้ อีกทั้งการนั่งไขว่ห้างเป็นท่านั่งที่ต้องถ่ายน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่งซ้ำๆเป็นเวลานาน การนั่งท่านี้จะทำให้ลำตัวไม่ตั้งตรง เวลานั่งลำตัวจะเอียงอยู่ตลอดเวลา ทำให้กระดูกสันหลังคดและกล้ามเนื้อหลังทั้ง 2 ข้างไม่สมดุลกัน จึงส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ บางรายอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะหลังลุกจากท่านั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน

ส่วนอาการในระยะยาว การนั่งไขว่ห้างเป็นประจำจะทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังเรื้อรัง และการที่กระดูกสันหลังคดเป็นเวลานานหลายปี อาจทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมได้เร็วยิ่งขึ้นและทำให้เป็นโรคหมอนรองกระดูกอักเสบได้ด้วย

ฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดก็คือการพยายามหลีกเลี่ยงการนั่งท่าไขว่ห้าง หรือหากจำเป็นต้องนั่งก็ควรสลับเปลี่ยนข้างบ่อยๆและควรนั่งเก้าอี้แบบที่มีพนักพิงด้านหลังทุกครั้งที่ต้องนั่งนานๆ เพื่อลดโอกาสการปวดหลังจากการทำงานได้

Sending
User Review
0 (0 votes)