การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

แครอท : เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

    แครอท เป็นอีกหนึ่งชนิดผักที่ทานได้ง่าย อร่อย สีสวย และเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ จึงทำให้เมนูอาหารทั้งหลายมักจะมีการใส่แครอทลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ทำให้หน้าตาของอาหารดูน่ารับประทานมากขึ้น และเป็นการเพิ่มคุณประโยชน์ที่ดีให้แก่อาหารในทุกมื้อของคุณได้ดีอีกด้วย

    แครอทสามารถรับประทานได้ในหลายรูปแบบ ใครใคร่ทานแบบดิบๆ ทานแบบปรุงสุก หรือรับประทานเป็นน้ำผลไม้ปั่น ก็สามารถเอร็ดอร่อยได้ไม่แพ้กัน ซึ่งไม่ว่าจะรับประทานแบบไหนๆ ก็มั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากพืชชนิดนี้ได้อย่างแน่นอน

    ทีนี้ ลองมาดูดีกว่าว่า ‘แครอท’ นี้มีดีอะไรบ้าง

แครอท : เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี
ภาพจาก : http://www.sheknows.com/food-and-recipes/articles/991173/8-foods-to-improve-eyesight แครอท : เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

    ประโยชน์ด้านแรกที่เป็นที่รู้กันดี ก็คือ ประโยชน์ในด้าน “การบำรุงสายตา” เพราะในแครอทเหล่านี้อัดแน่นไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่เป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการ การที่ร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า ‘เรติน่า’ นอกจากนี้ ยังช่วยถนอมดวงตาให้สามารถมองเห็นได้อย่างปกติไปได้อีกนานเท่านาน

    ประโยชน์ด้านต่อมา ก็คือ ความสามารถในการป้องกันมะเร็ง เนื่องมาจากแครอทอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ‘ฟาลคารินอล’ ซึ่งสารตัวนี้มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี ฉะนั้น หากยังไม่อยากต้องเผชิญกับโรคร้าย ก็อย่าลืมหันมารับประทานแครอทกันมากๆนะคะ

    มาถึงประโยชน์ในด้านหัวใจกันบ้าง ทราบหรือไม่ค่ะว่าการรับประทานแครอทเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีให้แก่ระบบไหลเวียนโลหิต และทำให้ไม่เกิดโรคเส้นเลือดอุดตันได้ง่าย เนื่องมาจากแครอทจะเข้าไปช่วยกำจัดไขมันที่เกาะสะสมอยู่ตามเส้นเลือด จึงมีผลช่วยให้เลือดมีการไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ใครที่ชอบรับประทานอาหารทอดหรืออาหารมันๆเป็นประจำ ก็ต้องอย่าลืมที่จะบริโภคแครอทเข้าไปบ้างนะคะ จะได้ช่วยหักล้างอันตรายที่อาจเกิดขึ้นภายในร่างกายได้

    ใครที่กำลังเป็นเบาหวานหรือมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากไม่ค่อยจะหักห้ามใจตัวเองต่อการรับประทานอาหารหวานๆที่แสนเอร็ดอร่อยได้เลย ก็ขอแนะนำให้ลองหันมารับประทานแครอทให้บ่อยมากขึ้นดูสักนิด เพราะผักชนิดนี้มีผลในการรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี สารแคโรทีนอยด์ที่พบได้มากในแครอทจะทำหน้าที่ในการควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดของคุณพุ่งสูงมากจนเกินไป ดังนั้น ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้มากเลยทีเดียว

          สำหรับใครที่อยากจะมีหุ่นดี ๆ ฟิต แอนด์ เฟิร์ม หรืออยากจะลดน้ำหนักส่วนเกินที่เป็นปัญหาที่น่าหนักใจอยู่ตอนนี้แล้วล่ะก็ แครอทก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีตัวหนึ่งเลยล่ะ เพราะแครอทจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหาร และช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นยิ่งขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น การรับประทานแครอทอย่างต่อเนื่องก็สามารถทำให้คุณบอกลาพุงกะทิที่แสนน่ารังเกียจไปได้เลย

    ในด้านของผิวพรรณ ก็เป็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่หลายๆคนทราบกันดี เพราะการบริโภคแครอทอยู่เสมอ จะช่วยทำให้ผิวของคุณแลดูชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง และดูโดดเด่นอยู่เสมอ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะในแครอทจะมีองค์ประกอบของน้ำในปริมาณสูง เมื่อคุณรับประทานมันเข้าไป ก็เทียบเท่ากับการได้รับน้ำเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

          อีกหนึ่งประโยชน์ที่ร่างกายของคุณจะได้รับจากการบริโภคแครอทอย่างสม่ำเสมอ ก็คือ การมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็งแรง ทั้งนี้เป็นเพราะในแครอทจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเยื่อ ที่ทำให้บาดแผลที่เคยเป็นสามารถหายเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว การรับประทานแครอทเป็นประจำจึงมีผลให้คุณดูมีร่างกายที่แข็งแรง และไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่าย

แครอท : เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี
ภาพจาก : http://www.zastavki.com/eng/Food/Drinks/wallpaper-32484.htm แครอท : เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี


          สำหรับคนที่ต้องการขับพยาธิ ก็สามารถรับประทานแครอทเพื่อแก้ไขปัญหาด้านนี้ได้เช่นกัน เพราะในแครอทมีฤทธิ์สำคัญที่จะช่วยล้างร่างกายให้ปลอดภัยจากพยาธิแบบไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีใดๆที่จะทำให้เกิดการตกค้างอยู่ภายในร่างกาย

    ไม่เพียงเท่านั้น การบริโภคแครอทที่กรุบกรอบนี้ ยังถือเป็นการบริหารอวัยวะภายในปาก ทำให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่แข็งแรงมากกว่าการรับประทานผักชนิดอื่นๆด้วยนะ เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอกแบบครบวงจรเชียวละ

    ด้วยประโยชน์อันมากมายก่ายกองขนาดนี้ พอจะทราบกันหรือยังละค่ะว่า ทำไมเราจึงต้องรับประทาน “แครอท” ด้วย เพราะไม่ใช่แค่การดับความหิวกระหายเพียงเท่านั้น แต่การรับประทานแครอทยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีค่ายิ่งต่อการดำเนินชีวิต และช่วยให้ร่างกายมีเกราะคุ้มกันภัยที่แข็งแรง ใครที่ไม่ชอบรับประทานผักและยังกังวลว่าจะรับประทานดีหรือไม่ ก็ขอให้ได้ลองรับประทานกันดูก่อนเถอะค่ะ เพราะผักชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ แถมยังมีรสชาติที่ไม่เลวร้ายอย่างที่คุณคิด เพื่อประโยชน์และสุขภาพที่ดีที่หาซื้อไม่ได้แม้จะมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)