การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดน้ำหนัก, เกี่ยวกับโรค

รีดน้ำหนักด้วยโยคะ

    พูดได้เลยว่า สาวๆสมัยนี้เป็นห่วงเรื่องความอ้วนมากกว่าสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลมาจากค่านิยมหรือพฤติกรรมการเลียนแบบดารา ก็ย่อมส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อความรู้สึกภายในจิตใจที่อยากจะมีรูปร่างสมส่วนเหมือนกับที่คนอื่นๆเค้ามีกัน ซึ่งแน่นอนว่าการจะมีรูปร่างดังใจปรารถนาได้นั้นไม่สามารถเสกขึ้นมาได้ดังใจนึก แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมการรับเข้าและเอาออกของสารอาหารทุกๆชนิดที่ผ่านเข้าออกร่างกาย เพื่อให้เกิดความสมดุลของพลังงาน และไม่เกิดเป็นไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ

    ซึ่งถ้าใครกำลังรู้สึกไม่พอใจในรูปร่างของตัวเองอยู่ในขณะนี้ เราก็อยากจะขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสลายไขมัน และทำให้หน้าท้องของคุณแบนราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีที่เรียกว่า “โยคะ” นั่นเอง

    การออกกำลังกายด้วยโยคะนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกาย เพราะการบริหารร่างกายด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เรามีพัฒนาการด้านการหายใจชั้นเลิศ เรียกเหงื่อได้มาก และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าที่คุณคิดโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปไหนไกล เพียงแค่คุณมีใจและมีอุปกรณ์อีกเล็กน้อยติดเอาไว้ที่บ้าน ก็จะช่วยให้คุณผอมลงได้แล้ว

รีดน้ำหนักด้วยโยคะ
ภาพจาก : http://www.tnews.co.th/html/content/47941/ รีดน้ำหนักด้วยโยคะ


    โยคะ สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ซึ่งในที่นี้จะขอยกตัวอย่างท่าโยคะสำคัญๆที่จะส่งผลให้คุณแลดูผอมลงได้อย่างทันตาเห็น เนื่องจากท่าบริหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทั่วทั้งร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ข้อต่อมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น ลดอาการเมื่อยล้า สร้างสมดุลที่ดีให้ร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะในการควบคุมการใช้อวัยวะ และรู้จังหวะในการหายใจที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่ส่งผลให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีร่างกายที่ผอมลงนั่นเอง

    เริ่มต้นท่าแรกด้วยท่า “หน้าวัวประยุกต์” ทำได้โดยการยืนตัวตรงให้เท้าชิดติดกัน จากนั้นใช้มือขวาจับปลายผ้าขนหนูข้างหนึ่งไว้ ยกแขนขวาขึ้นแล้วงอข้อศอกลงไปด้านหลังศีรษะ ส่วนแขนซ้ายให้แนบติดลำตัวงอแขนไว้ด้านหลังให้ขนานกับช่วงเอว เอื้อมมือซ้ายไปจับกับปลายผ้าขนหนูอีกข้างหนึ่ง จากนั้น หายใจเข้า แล้วใช้มือขวาออกแรงดึงผ้าขนหนูขึ้นให้แขนขวาแนบชิดใบหู หายใจออก แล้วใช้มือซ้ายดึงผ้าขนหนูลงจนแขนซ้ายตึง การบริหารร่างกายด้วยท่านี้มีข้อระมัดระวัง คือ อย่าให้แขนซ้ายแยกออกจากลำตัวและต้องดึงผ้าให้ตึงตลอด ทำซ้ำๆต่อเนื่องจนครบ 10 ครั้ง เมื่อครบแล้วให้ลดแขนทั้งสองลง ปล่อยแขนให้ผ่อนคลาย แล้วทำซ้ำเช่นเดิมแต่สลับข้าง หมั่นออกกำลังด้วยท่านี้เป็นประจำรับรองว่าท้องแขนที่เคยมีไขมันส่วนเกินห้อยย้อยลงมา ก็จะค่อยๆสลายหายไปจนทำให้ดูมีแขนที่เรียวสวยงามได้ในที่สุด

    “ท่าเรือกลไฟ” เป็นอีกหนึ่งท่าที่ส่วยในการลดไขมันส่วนเกินได้ทั้งบริเวณท้องแขน สะโพก ปีกสะบักกลางหลัง และกล้ามเนื้อต้นขาได้เป็นอย่างนี้ เริ่มจากการยืนตัวตรง กางขาออกให้กว้างเป็น 3 เท่าของช่วงไหล่ ขาเหยียดตรง เปิดปลายเท้าขวาให้ตั้งฉากกับลำตัว หายใจเข้าแล้วหงายฝ่ามือยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้นขนานกับพื้น หายใจออกแล้วหมุนตัวมาทางขวามือ 90 องศา จากนั้นหายใจเข้าแล้วประสานมือดันนิ้วชี้ขึ้นเหนือศีรษะ ยืดแขนให้ตึง หายใจออก ค่อยๆงอเข่าขวาให้ตั้งฉากไม่เกินนิ้วโป้งเท้า เกรงขา ยืดตัวตรง แขม่วท้อง หายใจเข้า เกร็งขายืดตรง แล้วกลับไปทำซ้ำอีกข้างละ 3 ครั้ง เป็นอันจบการบริหาร

รีดน้ำหนักด้วยโยคะ
ภาพจาก : http://health.kapook.com/view50611.html รีดน้ำหนักด้วยโยคะ


    ใครที่อยากมีเอวบางๆ ไร้หน้าท้อง ให้ลองบริหารร่างกายด้วยท่า “บิดลำตัว” ที่ทำง่ายๆโดยการนั่งหลังตรง ไขว้ขาซ้ายและขวาไว้ ปลายเท้าขวาวางข้างสะโพก อกชิดติดเข่า แขนซ้ายกอดหัวเข่าขวา หายใจเข้าให้ลึกๆ แล้ววาดแขนขวาไปทางด้านหลัง จากนั้นหายใจออก แขม่วท้องบิดเอวหันไปทางด้านหลัง ทำแบบนี้ซ้ำๆสัก 3 รอบแล้วจึงเปลี่ยนข้าง

    ท่าต่อมาจะเป็น “ท่ายืดส่วนหลัง” ที่ทำโดยการนั่งยืดขาสองข้างไปด้านหน้า เกร็งปลายเท้าให้ตั้งฉาก หายใจเข้า แล้วยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ หายใจออกแล้วค่อยๆก้มตัวลงเอานิ้วมือไปแต่ที่นิ้วหัวแม่เท้า โดยจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณช่วงเอวเอาไว้ ค่อยๆก้มตัวลงแล้วค้างไว้ประมาณครึ่งนาที แต่สำหรับผู้ที่เริ่มฝึกใหม่ๆแล้วไม่สามารถใช้มือแต่ที่ปลายเท้าได้ ให้จับที่บริเวณใต้เข่าแทน การบริหารร่างกายด้วยวิธีนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนหลังและต้นขา ทั้งยัง กระตุ้นการขับถ่ายได้ดีอีกด้วยนะ

“ท่าสะพาน” เป็นอีกหนึ่งท่าที่ช่วยในการบริหารทั้งหน้าท้อง ต้นขา และกล้ามเนื้อหลัง ทำได้โดยการนอนหงายแล้วงอขาชันเข่า เอามือจับที่ส้นเท้า เกร็งหัวเข่า กดคางกับหน้าอก หายใจเข้าแล้วยกสะโพกขึ้น โดยอาจใช้มือช่วยค้ำไว้ที่เอว เกร็งกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพก ค้างไว้สักพักแล้วจึงหายใจออกค่อยๆ วางตัวลงกับพื้น ทำซ้ำ 4 ครั้ง รับรองว่าจะช่วยลดไขมันส่วนเกินได้อย่างแน่นอน

ท่าบริหารต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่คุณตั้งใจและฝึกฝนซ้ำๆอยู่สม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ ก็บอกลาไขมันส่วนเกินที่พอกติดตัวของคุณ และเตรียมตัวเปลี่ยนลุกเป็นคนใหม่ได้เลย

Sending
User Review
0 (0 votes)