บทความน่ารู้

ไม่อยากมีกลิ่นเต่า

กลิ่นตัวเป็นกลิ่นที่เฉพาะประจำบุคคล โดยกลิ่นตัวที่เกิดขึ้นเกิดได้จากการขับเหงื่อหรือไขมันออกมาทางผิวหนัง ทำให้เกิดการเปื่อยยุ่ยและลอกออกของผิวหนังบริเวณวงแขน จากนั้นแบคทีเรียและเชื้อราก็จะเข้ามากินเซลล์ที่ตายแล้วนี้ และขับกรดออกมาเป็นสาเหตุให้เกิด ?กลิ่น? นั่นเอง
กลิ่นที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ อาหารที่เราบริโภคเข้าไป การรับประทานอาหาร เช่น ไขมัน เนื้อสัตว์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีกลิ่นแรงอย่างสะตอ กระเทียม หัวหอม ตลอดจนการใช้ยาบางชนิด ก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวได้เช่นกัน

clip_image001

ภาพจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/44376

วิธีการกำจัดกลิ่นเต่าสามารถทำได้หลายวิธี เริ่มต้นง่ายๆจากการรักษาความสะอาด หรือมีสุขอนามัยที่ดีในการดำเนินชีวิต แต่สำหรับบุคคลบางราย การรักษาความสะอาดอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องมีการดูแลเรื่องอาหารการกินที่ดี เช่น หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ใหญ่ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักจะทำให้มีสารตกค้างในลำไส้ ทำให้เหงื่อที่ไหลออกมามีกลิ่นเฉพาะตัวได้ หากยังไม่ดีขึ้นอาจจะต้องใช้สมุนไพรไทยอย่างสารส้ม ปูนแดง มะขามเปียก ใบฝรั่ง ใบพลูหรือสารสกัดจากใบสะระแหน่ ช่วยในการขจัดกลิ่น หรือบางรายอาจใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ในการกำจัดสาเหตุการเกิดกลิ่นโดยตรง ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ หรือ สารโบทูลินัม ท็อกซิน ที่จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อภายในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นตัว แต่การรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องทำโดยตลอดทุกๆ 6-12 เดือน เพราะสารโบท็อกซ์จะคงอยู่ในร่างกายได้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะช่วยดับกลิ่นเต่าของคุณได้ ก็คือ การใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Total Axilla Technique ที่จะช่วยกำจัดต่อมกลิ่นและต่อมเหงื่อที่อยู่ใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเหงื่อและกลิ่นตัว โดยกลไกการทำงานจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเข้าไปหยุดการทำงานของต่อมกลิ่นและต่อมเหงื่อ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะสามารถกำจัดกลิ่นกายได้อย่างถาวร

ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใดในการกำจัดกลิ่นกาย ก็อย่างลืมคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาและสตางค์ในกระเป๋าให้ดี เพื่อความสุขของคุณและคนรอบข้างตลอดไปคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)