บทความน่ารู้

ธัญพืชไม่ขัดสี…ดีต่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ถือเป็นวิธีการป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งโรคร้ายในปัจจุบันมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และมีการคร่าชีวิตมนุษย์เพิ่มมากขึ้นทุกวัน การเลือกรับประทานแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ จึงสามารถช่วยยืดอายุของคุณให้ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมได้

ธัญพืชไม่ขัดสี-ดีต่อสุขภาพ

ภาพจาก : http://www.bsideblog.com/2010/06/adventures-in-domesticity-whole-wheat-bread-edition/

อาหารสุขภาพมีได้หลายนิยาม บ้างก็ว่าเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ บ้างก็ว่าเป็นอาหารที่มีใยอาหารสูง หรือบ้างก็ว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นคำตอบที่ถูกต้องทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรู้จักรับประทานให้พอเหมาะต่อร่างกาย ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และรับประทานให้สมดุลกับการใช้พลังงานของร่างกาย

หนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพก็คือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่าง ?ขนมปังโฮลวีท? ขนมปังชนิดนี้เป็นขนมปังที่ไม่ได้มีองค์ประกอบแค่เพียงแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ขนมปังชนิดนี้ยังประกอบไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินหรือแร่ธาตุที่มากกว่าขนมปังสีขาวธรรมดา เนื่องมาจากขนมปังโฮลวีทจะผลิตขึ้นจากวัตถุดิบตระกูลวีท (wheat) ที่ผ่านกรรมวิธีในการสีเพียงบางส่วน แค่พอให้เปลือกด้านนอกหลุดออกไป แต่ยังคงมีสารอาหารในปริมาณสูงอยู่ ดังนั้นเมื่อนำเอาวัตถุดิบชนิดนี้มาผลิตเป็นขนมปัง ขนมปังโฮลวีทที่ได้จึงยังคงมีสารอาหารที่สูงอยู่นั่นเอง

และเนื่องมาจากในเนื้อขนมปังยังคงมีสารอาหารและไฟเบอร์หลงเหลืออยู่ จึงส่งผลให้เนื้อสัมผัสของขนมปังชนิดนี้ไม่นุ่มลิ้นเหมือนอย่างขนมปังสีขาวโดยทั่วไป จนอาจทำให้ใครหลายๆคนไม่ชอบกินมันเอาเสียเลย

แม้ว่าเนื้อสัมผัสอาจจะไม่ดีเท่ากับขนมปังทั่วไป แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการรักษาสุขภาพ การเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีทก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในกรณีที่คุณไม่อยากรับประทานผักหรือธัญพืชชนิดอื่น

สารอาหารที่สำคัญในอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี ล้วนมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายและป้อกันโรคภัยได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่ช่วยในด้านการขับถ่าย วิตามินอีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือวิตามินบีรวมที่ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย
อาหารทุกชนิดย่อมมีข้อดีข้อเสีย บางอย่างอร่อยแต่ไม่ดี บางอย่างดีแต่ไม่อร่อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกสรรสิ่งต่างๆในปริมาณเท่าใด ให้เกิดความสมดุลในร่างกาย

Sending
User Review
0 (0 votes)