เสริมความงาม

เอา ‘มัน’ ออกไป

    ปัญหาหน้ามันช่างเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายหลายๆท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มวัยรุ่นที่มีโอกาสพบความมันบนใบหน้าได้มากกว่าวัยไหนๆ ซึ่งบางครั้งก็อดกลุ้มอกกลุ้มใจเอาเสียไม่ได้ เพราะความมันบนใบหน้าที่ต้องพบเจอจะเกิดการสะสม และเป็นสิ่งที่แสดงออกต่อสาธารณชนว่า ‘คุณนั้นดูแลผิวหน้าได้ไม่ดีเพียงพอ’

    สำหรับสาเหตุของการเกิดความมันบนใบหน้า จะมีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้าง เรามาดูพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

    สาเหตุแรกที่เกิดขึ้นมีเหตุผลมาจาก ‘ฮอร์โมน’ ที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น เมื่อต่อมไขมันขับความมันออกมาเพิ่มขึ้นก็ย่อมส่งผลให้ใบหน้าที่เคยดูดีมีอันต้องมันไปซะอย่างนั้น ซึ่งปัจจัยนี้จะส่งผลอย่างมากต่อวัยที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่านอย่างวัยรุ่นนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ส่งผลให้เกิดความมันบนใบหน้าได้มากขึ้นไปกว่าเดิม เช่น ความเครียด การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าไม่เหมาะสม หรือปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งหากเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับรูขุมขนนี้จะมีความสัมพันธ์กับปริมาณไขมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน และส่งผลต่อการหลั่งออกสู่ผิวหนังที่มากขึ้นด้วย

    ส่วนความเชื่อที่ว่า การรับประทานของมันๆอย่างขาหมู ไอศกรีม หรือกะทิ ในปริมาณมากๆ แล้วจะส่งผลทำให้หน้ามันมากขึ้นนั้น เป็นความเข้าใจที่ “ผิด” ค่ะ เพราะเป็นไขมันที่เรารับประทานเข้าไปกับไขมันที่ต่อมไขมันขับออกมาทางใบหน้าเป็นไขมันคนละชนิดกัน การรับประทานของมันจึงไม่เกี่ยวข้องเลยกับการทำให้ใบหน้ามันขึ้น แต่จะส่งผลให้คุณอ้วนดูมากขึ้นก็เท่านั้นเอง

    แต่ก็ยังมีอาหารบ้างชนิดที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อนว่า มีผลต่อความมันบนใบหน้าด้วยเช่นกัน อาหารในกลุ่มนี้ก็คือ ‘เครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอลล์’ เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำละลายไขมัน และอาจจะทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวหรือปัญหาความมันบนใบหน้าได้

    การแก้ไขปัญหาหน้ามันก็มีได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุหรือปลายเหตุ ซึ่งหากเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ก็จะเน้นวิธีการในการป้องกันสาเหตุการเกิดความมัน ในขณะที่การแก้ไขที่ปลายเหตุจะเน้นการปกปิดปัญหาที่เกิดขึ้นไปแล้วบนผิวหน้ามากกว่า

เอา ‘มัน’ ออกไป
ภาพจาก : http://www.dodeena.com/ เอา ‘มัน’ ออกไป


    ทีนี้ มาดูกันดีกว่าว่าควรแก้ไขให้ผิวหน้าดูขาวใสไม่มันตลอดวันได้อย่างไรบ้าง อย่างแรกเลยก็คือ การหมั่นดูแลความสะอาดของใบหน้าให้ดีอยู่เสมอ โดยใครที่รู้ตัวเองว่าเป็นคนที่ผิวมัน ก็ควรเลือกใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมพิเศษ เพียงแค่สบู่ชนิดธรรมดาก็เพียงพอและเหมาะสมกับคนผิวมันมากที่สุดแล้ว โดยหากอยากจะล้างหน้าให้สะอาดและขจัดทุกสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำว่าให้ใช้มือวนเป็นวงๆ เบาๆ ให้ทั่วใบหน้า เพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขนออกมาให้หมด จากนั้นจึงใช้สำลีเช็ดผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้นออกให้หมด ก่อนที่จะล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ส่วนน้ำที่ใช้ล้างหน้าก็ควรมีอุณหภูมิที่อุ่นพอดี เพื่อประโยชน์ในการเปิดรูขุมขนให้กว้างมากขึ้น สิ่งสกปรกที่ฝังลึกจะได้หลุดออกมาได้ง่ายขึ้น จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำเย็นในน้ำสุดท้ายเพื่อปิดรูขุมขนให้กระชับดังเดิม ส่วนคุณผู้หญิงที่รักในการแต่งหน้า ก็ต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการล้างเครื่องสำอางด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าได้อย่างไม่สะอาดหมดจด ก็อาจมีผลต่อการเกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ โดยความถี่ในการล้างหน้าที่เหมาะสมในหนึ่งวันควรล้างหน้าไม่ให้เกินวันละ 2-3 ครั้ง เพราะการล้างหน้าที่บ่อยมากเกินไป อาจจะมีผลทำให้เกิดอาการผิวแห้ง เกิดการระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้ได้ หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้ว อาจจะต้องใช้โทนเนอร์หรือโลชั่นเช็ดหน้าอีกครั้ง เพื่อจะได้มั่นใจว่า คุณนั้นได้ชำระล้างความมันและขจัดคราบสบู่ที่อาจหลงเหลืออยู่บนใบหน้าไปได้อย่างหมดจดเรียบร้อยแล้ว และยังมีผลต่อการควบคุมความมันและกระชับรูขุมขนได้ดีอีกด้วย

เอา ‘มัน’ ออกไป
ภาพจาก : http://www.dodeena.com/ภาพจาก : http://www.lelong.com.my/japan-cosmetic-makeup-desktop-facial-oil-blotting-paper-250-sheets-gchia-155572971-2015-10-Sale-P.htm เอา ‘มัน’ ออกไป


    การใช้เครื่องสำอางของสาวผิวมัน จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือที่เรียกว่า oil control หรือ oil free รวมไปถึงการใช้ ‘กระดาษซับมัน’ ที่ช่วยดูดซับไขมันที่มากล้นเกินไประหว่างวัน นอกจากนี้ แป้งฝุ่นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะจะเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ ในกรณีที่เป็นคนที่มีหน้ามันมากๆ อาจจะใช้ยาแผนปัจจุบันที่มีส่วนผสมของวิตะมินเอ ซึ่งมีผลทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังลดจำนวนและขนาดลง ส่งผลให้ใบหน้ามีลักษณะแห้งขึ้นและไม่มันอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม การใช้ยาเพื่อควบคุมความมันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหากใช้ยาอย่างผิดวิธี

    หากได้ลองทำตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เชื่อว่าคุณน่าจะสามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก็จะส่งผลให้ผิวหน้าดูมีสุขภาพดีและน่ามองมากยิ่งขึ้นด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)