บทความน่ารู้

รักไม่ยอมเปลี่ยน ?แปรง?

คุณเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยแค่ไหน?

คำถามนี้บางท่านอาจจะไม่สามารถตอบได้ เพราะนานเกินไปจนจำไม่ได้แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การใช้แปรงสีฟันซ้ำๆ นานๆ อาจส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตของคุณก็เป็นได้
การใช้แปรงสีฟันนานๆ จะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคหลายชนิด และเมื่อเรานำมาแปรงฟัน เชื้อโรคเหล่านี้ก็จะสามารถเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ใช้ผ่านบาดแผลที่เหงือกหรือบาดแผลในช่องปากได้อย่างง่ายดาย
เมื่อพิจารณาลึกลงไปในแปรงสีฟันก็จะพบว่า ในแปรงสีฟันสามารถเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เป็นผลร้ายต่อมนุษย์ได้มากมาย ที่สำคัญคือ เชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอกคัส ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้หากปล่อยให้ก่อตัวขึ้นและสะสมเป็นเวลานาน อาจพัฒนาไปเป็นเชื้อที่ร้ายแรงขึ้นได้ นอกจากนี้อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ บี หรือซี ในแปรงสีฟันได้ด้วย

clip_image001
ภาพจาก : http://simplystated.realsimple.com/2013/06/26/how-often-should-you-change-your-toothbrush/

การดูแลแปรงสีฟันให้สะอาด ปลอดภัยต่อการติดเชื้อโรคทำได้หลายวิธี เช่น การทำให้แปรงสีฟันแห้งอยู่เสมอ การไม่ใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น หรือระวังไม่ให้แปรงสีฟันของคุณไปสัมผัสกับแปรงสีฟันของคนอื่น การเก็บแปรงสีฟันในปลอกให้เรียบร้อย หรือการใช้น้ำร้อนทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคให้แปรงสีฟันบ้าง เป็นต้น

นอกจากนี้การหมั่นเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง การศึกษาจากงานวิจัยพบว่า แปรงสีฟันที่มีอายุการใช้งานมานานกว่า 3 เดือน จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบพลัคบนเหงือกและฟันได้ต่ำลง เนื่องมาจากขนแปรงจะเริ่มหมดสภาพและมีคุณภาพในการซอกซอนเพื่อเข้าไปทำความสะอาดตามซอกฟันได้ต่ำลง หรือภายหลังจากอาการป่วยหรือการติดเชื้อในช่องปาก ควรจะมีการเปลี่ยนแปรงสีฟัน เนื่องจากเชื้อโรคอาจยังหลงเหลืออยู่ตามขนแปรง และนำไปสู่การติดเชื้อใหม่ซ้ำอีกครั้งได้

หากคุณสามารถปฏิบัติได้ตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะทำให้คุณปลอดภัยจากเชื้อโรคได้มากขึ้น เพราะแปรงสีฟันสามารถเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลให้เกิดโรคที่ไม่คาดคิดกับตัวคุณได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)