บทความน่ารู้

ขิงสารพัดประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม?

ขิงถือเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน จากผลการวิจัยล่าสุดพบว่า ?ผู้หญิงที่มีอายุในช่วง 50-60 ปีที่รับประทานขิงเป็นประจำมีประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น? หรืออาจหมายความอีกนัยหนึ่งได้ว่า ขิงมีส่วนช่วยในการลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เช่นกัน

clip_image001

 ที่มารูปภาพ : http://202.143.138.115/e-doc/index.php?board=5;action=display;threadid=118

ขิงจัดเป็นหนึ่งสมุนไพรที่เป็นยาอายุวัฒนะที่คนไทยไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากขิงจะมีประโยชน์สารพัดในทางยาแล้ว ขิงยังถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เครื่องเทศชั้นเลิศ หรือใช้ปรุงเป็นขนมหวานอันแสนน่ารับประทาน ในด้านของสรรพคุณทางยาของขิงนั้นมีมากมาย สำหรับผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคต่างๆ ลองมาฟังสรรพคุณของขิงสารพัดประโยชน์กัน บางทีอาจพบทางออกที่คุณกำลังตามหาอยู่ก็เป็นได้
ปัจจุบัน ขิงเป็นทั้งพืชสมุนไพรและเครื่องเทศที่มีสรรพคุณด้านการรักษาโรคได้ทุกๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นเหง้า ต้น ใบ ดอก ราก ผล หรือแก่น การผลิตขิงแบ่งออกเป็นการปลูกเพื่อบริโภคสด เพื่อส่งโรงงานอุตสาหกรรม และการปลูกเพื่อผลิตพันธุ์ ซึ่งการจะปลูกขิงได้ดีนั้นจะต้องเป็นภูมิประเทศในเขตร้อน แหล่งที่ปลูกที่สำคัญได้แก่ ประเทศอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน รองลงมาได้แก่ ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย ตามลำดับ

การรับประทานขิงเป็นประจำสามารถฆ่าไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดได้ นอกจากนี้ยังพบว่าสมุนไพรสารพัดประโยชน์ชนิดนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อท้อง ทำให้กล้ามเนื้อเหล่านี้คลายตัวลงได้ ซึ่งกลไกการทำงานนี้เป็นผลมาจากการที่ขิงมีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนได้ดี จึงสามารถยับยั้งการบีบตัวของกล้ามเนื้อในระบบทางเดินอาหารได้ อีกทั้งขิงยังมีส่วนช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนจากการเมารถ เมาเรือและอาการแพ้ท้องและสามารถยับยั้งโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตันได้โดยเพิ่มการเผาผลาญโคเลสเตอรอลและยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของแอลดีแอล (LDL) ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลตัวร้ายที่ร่างกายไม่ต้องการ มากไปกว่านั้น การรับประทานขิงเป็นประจำอย่างต่อเนื่องยังสามารถช่วยรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ และทำให้ลดอาการแน่น อืด เฟ้อ เนื่องมาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในขิงนั่นเอง

หมดกังวลกับปัญหาสุขภาพต่างๆได้เลย เพียงแค่คุณหันมาบริโภคสมุนไพรใกล้ตัวอย่างขิงกันดูซะบ้าง รับรองได้ว่า สมุนไพรชนิดนี้จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง แน่นอน