การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

กินอะไรไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง

    ใครมีปัญหาแบบนี้บ้างค่ะ “อ้วนก็ไม่อ้วน” “ออกกำลังกายก็ออกแล้ว” แต่ทำไมยังตรวจพบว่า “ปริมาณคอเลสเตอรอลสูง” อยู่อีก ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเช่นนี้ แนะนำให้ลองอ่านบทความต่อไปนี้ดูค่ะ แล้วจะรู้ว่าทำไม?

    ปริมาณคอเลสเตอรรอลในเลือดกับสรีระของคนเราไม่ได้มีความสัมพันธ์กันเสมอไปหรอกค่ะ บางคนที่มีรูปร่างผอมแบบหนังหุ้มกระดูกก็มีโอกาสจะมีคอเลสเตอรอลสูงได้ ในขณะที่คนอ้วนบางคนกลับตรวจพบว่ามีปริมาณคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับปกติ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่อะไรเลยค่ะ นอกเสียจาก “อาหาร” ที่คุณเลือกที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

    การรับประทานอาหารเพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องทำด้วยความตั้งใจและทำอย่างต่อเนื่อง โดยหลักการง่ายๆก็คือ “การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูงๆ” แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารอะไรบ้างที่ควรหรือไม่ควรกิน เรามีคำตอบเตรียมไว้ให้คุณแล้วค่ะ ตามมาเลย

    โปรตีนเป็นสารอาหารที่เราจำเป็นต้องบริโภค แต่โปรตีนบางชนิดก็อาจจะมีไขมันพ่วงติดมาด้วยตามธรรมชาติ ซึ่งเรามีหน้าที่ที่จะต้องคัดกรองเอาไขมันส่วนที่มากเกินไปนี้ออก เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแบบที่ดีต่อสุขภาพ หนึ่งในวิธีที่ควรทำ ก็คือ การคัดเลือกวัตถุดิบเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือตัดแต่งเอาหนังและไขมันออกจากเนื้อสัตว์ก่อนจะนำไปประกอบอาหาร ส่วนวิธีในการประกอบอาหารก็ถือเป็นส่วนที่สำคัญเช่นกัน การทอดที่ต้องใช้น้ำมันมากๆเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่กำลังควบคุมอาหาร แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ควรเลือกใช้กระทะที่เคลือบด้วยสารเทฟลอนที่จะช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ และใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด ส่วนน้ำมันที่ใช้ก็ควรเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไลโนเลอิกสูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไลโนเลอิกประมาณร้อยละ 7-10 ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เพราะมีการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลอิสระให้ไปเป็นคอเลสเตอรอลไลโนเลเอทเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการเผาผลาญของคอเลสเตอรอลที่ตับเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้น ก็ควรหันมาประกอบอาหารในรูปแบบอบ ต้ม นึ่ง หรือ ย่างแทน เพราะนอกจากจะมีส่วนประกอบของน้ำมันที่น้อยกว่าแล้ว การประกอบอาหารด้วยวิธีดังกล่าวยังปลอดภัยมากกว่าการทอดด้วยน้ำมันด้วย ส่วนเครื่องปรุงต่างๆที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยถูกปาก ก็ควรเลือกแบบที่มีน้ำตาล เกลือ กะทิ หรือเนย ในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วหันไปเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร หรือซอสจากผลไม้มาช่วยเติมเต็มความอร่อยแทน

กินอะไรไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง
ภาพจาก : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000098312 กินอะไรไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง

    ทีนี้ลองมาดูคร่าวๆกันดีกว่า ว่าอาหารชนิดใดควรรับประทานเท่าไรต่อวัน ซึ่งข้อมูลนี้เป็นคำแนะนำสำหรับประชาชนวัยผู้ใหญ่ๆทั่วไป ที่สรุปมาจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ประเภทอาหาร

ปริมาณที่พอเหมาะ

เนื้อสัตว์(ปรุงสุก) ทุกชนิด

ไม่เกิน 170 กรัม/วัน (100 กรัม = 1 ขีด)

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด

ไข่แดงไม่ควรรับประทานมากกว่า 4 ฟอง / สัปดาห์
ไข่ขาวรับประทานได้ไม่จำกัด ถ้าการทำงานของตับและไตปกติ

ผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด

ประมาณ 3 ถ้วยตวง / วัน

นม และผลิตภัณฑ์จากนมชนิดไขมันต่ำ

2-4 กล่อง (กล่องละ 250 มล.)/วัน

อาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เผือก มัน เป็นต้น

ถ้าเป็นข้าว ก๋วยเตี๋ยว เผือก มัน รวมแล้วประมาณ 3 ถ้วยตวง/วัน ถ้าเป็นขนมปังปอนด์ ประมาร 7 แผ่น / วัน

ไขมัน ถั่วเมล็ดแห้ง ขนมหวาน

เลือกที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลน้อยที่สุด


โดยสรุปแล้ว การรับประทานอาหารต่อวันของคนเรา ควรจะให้มีพลังงานรวมเพียงพอต่อน้ำหนักตัวในแต่ละบุคคล และควรได้รับคอเลสเตอรอลในปริมาณไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม เพื่อให้ร่างกายมีการนำเอาคอเลสเตอรอลบางส่วนไปใช้ในการเจริญเติบโต หรือเป็นส่วนประกอบในเซลล์บางชนิด เพื่อขับเคลื่อนให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากรับประทานคอเลสเตอรอลเกินกว่าความต้องการที่ควรจะเป็น ก็จะส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยต่างๆได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

กินอะไรไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง
ภาพจาก : http://youthpuls.blogspot.com/2014/06/10-high-cholesterol-foods-to-avoid.html กินอะไรไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง

    การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการป้องกัน และรักษาภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จะต้องเผชิญกับภาวะดังกล่าวนี้ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาถึงแนวทางในการปฏิบัติตัว รวมถึงวิธีการในการบริโภคอาหารอย่างถูกต้อง เพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งการควบคุมที่ถูกต้องนั้นจะต้องใส่ใจและตั้งใจอย่างต่อเนื่อง และทำให้ติดเป็นนิสัย ทุกอย่างที่ทำไปก็ไม่ได้จะเป็นประโยชน์ต่อใครเลย นอกจากตัวคุณทั้งนั้น

    อย่างไรก็ตาม อาการคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อาจไม่ได้เกิดมาจากสาเหตุในด้านของการบริโภคที่ผิดปกติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ โรคบางชนิด พฤติกรรมการสูบบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นกรณีดังกล่าว ก็จำเป็นจะต้องได้รับยาลดคอเลสเตอรอลเพื่อรักษาอาการของโรคนั้นๆ ร่วมกับการควบคุมอาหารไปพร้อมๆกัน ซึ่งหากคุณมีวินัยในการรักษาตัวเองที่ดี ก็จะช่วยเสริมผลการรักษาให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นได้ในเร็ววัน
จะเห็นได้ว่า อาหาร สำคัญมากเพียงใดต่อร่างกายของเรา ดังนั้น จะเลือกรับประทานอะไรเข้าไปก็อย่าลืมนึกถึงสุขภาพร่างกายให้ดีด้วยนะคะ


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)